รีวิว เรื่องย่อ สปอยล์พองาม Flatliners (2017) โลกหลังความตายเป็นไงกันแน่  Flatliners (2017) on IMDb

• ผู้กำกับ: Niels Arden Oplev • ผู้เขียน:  Ben RipleyPeter Filardi  • นักแสดง:  Nina DobrevJames NortonEllen Page • เรื่องย่อ: กลุ่มวัยรุ่นนักศักษาแพทย์ที่เกิดความสงสัยเกี่ยวกับชีวิตหลังความตายจนทดสอบกับตัวเอง โดยการทำให้หัวใจหยุดเต้นและปั๊มหัวใจให้ฟื้นขึ้นมา… ทุกคนเริ่มยืดเวลาการตายให้นานขึ้นเพื่อดูความแตกต่าง จาก 1 นาทีไปจนถึง 7 นาที… และก็พบว่าชีวิตเปลี่ยนไปอย่างมหัศจรรย์ พวกเขาเริ่มสนุกกับกับมันอย่างคาดไม่ถึง แต่ไม่นานทุกคนก็เริ่มพบกับว่าบางสิ่งเหนือธรรมชาติและน่ากลัวตามหลอกหลอนพวกเขาในแต่ละวัน… และยิ่งไปกว่านั้นมันยังตามทำร้ายคุกคามชีวิตของพวกเขาแต่ละคนด้วย

“โลกหลังความตายมีจริงไหม… ตายแล้วไปที่ไหน… เห็นและเผชิญอะไรบ้าง”

 เชื่อว่าหลายคนคงเคยสงสัยเกี่ยวกับชีวิตหลังความตายว่าเป็นอย่างไรกันแน่… มีการถกเกียงต่างๆนาๆจากผู้คนทั่วโลกเกี่ยวกับประเด็นนี้ทั้งจากทางศาสนาและวิทยาศาสตร์ แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ยังไม่มีหลักฐานการพิสูจน์ใดๆ

มีผู้คนที่เคยผ่านประสบการณ์ความตายมาแล้ว จากอาการ NDE หรือ Near-death experience เรียกง่ายๆว่า ตายแล้วฟื้น ซึ่งเป็นอาการที่คนไข้หัวใจหยุดเต้น แล้วถูกปั๊มหัวใจให้ฟื้นขึ้นมา ซึ่งผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกที่ผ่านประสบการณ์นี้ก็เล่าต่างกันไป… บ้างก็ว่าตัวเองกำลังลอยขึ้นแล้วเห็นร่างของตัวเอง, บ้างก็ว่า รู้สึกสงบและเป็นอิสระ, บ้างก็ว่าเห็นอุโมงค์ประหลาดพร้อมแสงสว่าง ส่วนในทางเอเชียส่วนมากจะเห็นแสงนำทาง

แต่จากผลการสัมภาษณ์และวิจัยจากคนทั่วทุกมุมโลกที่ผ่านประสบการณ์นี้ ต่างเจอสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ พวกเขาจะเห็นความทรงจำทั้งชีวิตของตัวเอง… ซึ่งอาการนี้ในทางวิทยาศาสตร์อธิบายว่าเกิดจากสมองขาดออกซิเจนไปเลี้ยง…


และนั่นก็เป็นแรงบรรดาลใจในการสร้างภาพยนตร์เรื่อง Flatliners แน่นอนว่าฉบับ 2017 นี้เป็นรีเมคของ Flatliners (1990) ที่เต็มไปด้วยสุดยอดนักแสดงหลักชื่อดังทั้งในยุคนั้นและยุคนี้อย่าง จูเลียร์ โรเบิร์ต, ไคเฟอร์ซัท เธอร์แลนด์, เควิน เบคอน, วิลเลียม บอลด์วิน และ โอลิเวอร์ แพลตต์… พร้อมกับสุดยอดผู้กำกับ “โจเอล ชูมัคเกอร์” ที่มีผลงานระทึกขวัญในตำนานอย่าง Phone Booth (2002)

ส่วน  Flatliners 2017 นี้ ก็ได้ผู้กำกับ “นีลส์ อาร์เดน ออเปเลฟ” ผู้กำกับเดียวกับเรื่อง Dead Man Down (2013)

 มาพร้อมกับนักแสดงหลัก 4 คนได้แก่ “เอลเลน เพจ”, “ดิเอโก ลูนา”, “นีนา โดเบรฟ”, “เจมส์ นอร์ตัน”, “เคลียร์ซีย์ คลีมอนส์” ,”คีเฟอร์ ซัทเทอแลนด์”

เนื้อเรื่องก็คล้ายๆกับฉบับ 1990 คือกลุ่มวัยรุ่นนักศักษาแพทย์ที่เกิดความสงสัยเกี่ยวกับชีวิตหลังความตายจนทดสอบกับตัวเอง โดยการทำให้หัวใจหยุดเต้นและปั๊มหัวใจให้ฟื้นขึ้นมา… 

แต่ฉบับนี้ “คอร์ทนี่ย์ โฮล์มส์” สาวนักศึกษาแพทย์จะเป็นคนนำเพื่อนในการทดลองตายครั้งนี้… เธอเริ่มเป็นคนแรกโดยเริ่มจากทำให้หัวใจหยุดเต้นเพียง 1 นาทีแล้วให้เพื่อนดึงเธอกลับมา หลังจากที่เธอฟื้นขึ้นมา คอร์ทนี่ย์ก็เปลี่ยนไป.. เธอมีสกิลความสามารถในการเล่นทำสิ่งต่างๆได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งที่เธอไม่เคยทำมาก่อน…

เพื่อนๆเห็นดังนั้นก็พร้อมที่จะทดสอบเป็นรายถัดไป… ทุกคนเริ่มยืดเวลาการตายให้นานขึ้นเพื่อดูความแตกต่าง จาก 1 นาทีไปจนถึง 7 นาที… และก็พบว่าชีวิตเปลี่ยนไปอย่างมหัศจรรย์ พวกเขาเริ่มสนุกกับกับมันอย่างคาดไม่ถึง…

แต่ไม่นานทุกคนก็เริ่มพบกับความปกติแบบหลอนๆ ที่เกิดขึ้นกับชีวิตพวกเขาในแต่ละวัน… บางสิ่งเหนือธรรมชาติและน่ากลัวตามหลอกหลอนพวกเขา…

และยิ่งไปกว่านั้นมันยังตามทำร้ายคุกคามชีวิตของพวกเขาแต่ละคนด้วย… มันคืออะไร… มาจากไหน… ต้องการอะไร… พวกเขาจะรอดหรือไม่ ติดตามได้ใน พฤศจิกายน 2017 นี้

“บางทีเพราะเราเปิดประตูมิติบางอย่าง”

เครดิต : wikipidia, lovedesigner, IMDB

Facebook Comments