รีวิว เรื่องย่อ สปอยล์พองาม ซีรี่ Game of Thrones มหาศึกชิงบัลลังก์  Game of Thrones (2011) on IMDb

• ผู้สร้าง: David Benioff, D.B. Weiss • นักแสดง: Emilia Clarke, Peter Dinklage, Kit Harington • เรื่องย่อ: ในตำนานแห่งเวสเตอรอส ตระกูลที่มีอำนาจจากทั้งเจ็ดอาณาจักรได้ต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงบัลลังก์กษัตริย์เพื่อครอบครองทั้ง 7 อาณาจักร ในขณะที่พวกเขามัวสร้างสงครามแย่งอำนาจกัน โดยที่ไม่รู้เลยว่าศัตรูที่แท้จริงของมนุษย์ในตำนานได้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งเพื่อทำลายทุกสิ่งมีชีวิตให้หมดไป

นับเป็นซีรี่ของ HBO อีกเรื่องที่ฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองตลอดมา และยังคงครองตำแหน่งซีรี่ฮิตสุดเป็นอันดับสองใน IMDB อีกด้วย… “เกมส์อ็อฟโทรนส์” เป็นซีรี่ที่สร้างจากนิยายชื่อดังขายดี เขียนโดย George R. R. Martin ซึ่งเป็นหนังสือนวนิยายที่กวดรางวัลยอดเยี่ยมด้านแฟนตาซีมานับไม่ถ้วนจนในที่สุดก็ถูกนำมาสร้างเป็นซีรี่ในที่สุด ซึ่งมันเป็นแนวแฟนตาซีที่มากกว่าแค่แฟนตาซี เพราะมันมีทั้ง ทริลเลอร์, แอคชั่น, ผจญภัย, สยองขวัญ, ดราม่า, โรแมนติก, สงคราม และลี้ลับในเวลาเดียวกัน และอีกอย่างมันก็เป็นหนังที่ติดเรทสุดๆ เอาเป็นเหมาะสำหรับอายุ 20+ เพราะด้วยความโหด และรุนแรงอย่างไม่ไว้หน้าใครนั่นเอง…

“เนื้อเรื่องหลัก”

เรื่องราวเกิดขึ้นในทวีปหนึ่งที่ชื่อว่า “เวสเตอรอส” เป็นทวีปที่มี 7 อาณาจักรที่โดยมีกษัตริย์ทางใต้เป็นผู้ปกครอง ซึ่งทั้ง 7 อาณาจักรนี้ก็จะมีแต่ละตระกูลที่เป็นผู้ปกครองอาณาจักรของตนเอง โดยแต่ละตระกูลจะมีสัญลักษณ์ธงรูปสัตว์แต่ละชนิดประจำอาณาจักรตัวเอง… ทีนี้ด้วยความกระหายอำนาจของแต่ละตระกูลที่ต้องการจะเป็นกษัตริย์ครอบครองทั้งเจ็ดอาณาจักร จึงทำให้เกิดการลอบสังหารกษัตริย์องค์ก่อนๆเรื่อยๆมาจนถึงปัจจุบันไม่จบไม่สิ้น และก่อเกิดสงครามระหว่างอาณาจักรอยู่เรื่อยไป โดยที่พวกเขาไม่รู้เลยว่า ศัตรูที่แท้จริงของมนุษย์นั้น คือปีศาจที่กำลังฟื้นคืนชีพมาทำลายล้างมนุษย์และสิ่งมีชีวิตนั่นเอง…

“ปีศาจ ไวท์ วอล์ดเกอร์”

ปีศาจที่ว่านี้เรียกว่า ภูติหิมะ หรือ ไวท์ วอล์คเกอร์ ซึ่งพวกมันเป็นชนเผ่าโบราณที่มีมาตั้งแต่ในยุคสมัยปฐมบุรุษ และเด็กแห่งพงไพร อันเป็นเวลาตั้งแต่ 8,000 ปีก่อนถึงยุคสมัยทาร์แกเรียนปกครองเวสเทอรอส เหล่าภูติหิมะอยู่ในดินแดนทางตอนเหนืออันไกลโพ้นที่ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนเหมันตฤดูมีอากาศหนาวเย็นตลอดเวลา ซึ่งไม่ว่าพวกไวท์ วอล์คเกอร์ไปที่ไหน ที่นั่นก็จะมีแต่ความตาย เพราะมันจะฆ่าทุกอย่าง แล้วทำให้ฟื้นขึ้นมาเป็นผีเดินได้นั่นเอง

“ตระกูลสตาร์ค ตระกูลผู้เฝ้าระวังภัยหลังกำแพงทางทิศเหนือ”

ดินแดนของเหล่า ไวท์ วอล์ดเกอร์ นี้ มันอยู่อีกฟากของกำแพงทิศเหนือหลังที่อยู่ของตระกูลสตาร์ก ซึ่งตระกูลสตาร์กจะทำหน้าที่เป็นเหมือนยามเฝ้าระวังภัยประจำกำแพงให้กับกษัตริย์และ 7 อาณาจักร เพราะแม้ว่าตำนาน ไวท์ วอล์คเกอร์ จะตายไปนานหลายนับพันปีแล้ว พวกเขาก็ยังกลัวอันตรายอื่นๆนอกกำแพงนั่นอยู่ดี หลักๆก็คือ “เหล่าคนเถื่อน” ที่พวกเขาเชื่อว่าเป็นมนุษย์ป่าเถื่อนที่แตกต่างจากพวกเขานั่นเอง

“ตระกูลสตาร์ค สัตว์ประจำตระกูลคือ หมาป่า”

ตระกูลสตาร์คผู้ซื่อสัตย์ต่อกษัตริย์เรื่อยมา จะเป็นหนึ่งในตระกูลหลักฝ่ายดีที่สำคัญตระกูลหนึ่ง เพราะพวกเขานั้นยุติธรรมและต่อสู้เพื่อความถูกต้องเป็นหลัก และไม่ได้มีความต้องการอยากยึดอำนาจจากกษัตริย์เหมือนตระกูลอื่น… ครอบครัวสตาร์คก็มีด้วยกันทั้งหมด 9 คน โดยมีพ่ออย่าง “เน็ด สตาร์ค” ผู้นำครอบครัวผู้ทรงเกียร์ติ และมีลูกๆหลายคนเป็นตัวละครหลักที่จะเล่นไปถึงตอนจบในเรื่องอีกด้วย อย่าง จอร์น สโนว์ หรือ อาร์ย่า สตาร์ค

“ตระกูลทาเกเรี่ยน สัตว์ประจำตระกูลคือ มังกร”

ตระกูลทาเกรี่ยนคือตระกูลเชื้อสายกษัตริย์โดยกำเนิด เชื่อกันว่าพวกเขาเป็นสายเลือดมังกรที่ไฟไม่สามารถทำอะไรพวกเขาได้… ทาเกเรี่ยนสืบเชื้อสายกษัตริย์เรื่อยมาจนถูกฆ่ายึดครองบัลลังค์ไป จนเหล่าลูกหลานต้องหลบหนีออกจากและไปเร่ร่อนข้างนอก ซึ่งนั่นก็คือ นางเอกของเรา แม่ของมังกรในตำนานอย่าง “เดเนริส ทาเกเรี่ยน” หรือ “คาลิสซี่” นั่นเอง ซึ่งการถูกกดขี่จากพี่ชายเพื่อหาทางยึดบัลลังค์กลับมา ทำให้เธอได้พบความลับที่เธอไม่เคยรู้เกี่ยวกับตัวเองว่าเธอคือสายเลือดมังกรตัวจริง ไม่ใช่พี่ชายเธอนั่นเอง

“ตระกูลแลนนิสเตอร์ สัตว์ประจำตระกูลคือ สิงโต”

แลนนิสเตอร์จะเป็นตระกูลที่แข็งแกร่ง ฉลาด สูงส่ง และแกมโกง ถือได้ว่าเป็นตระกูลฝ่ายตัวร้ายหลัก… พวกเขามักใหญ่ไฝ่สูงและต้องการยึดอำนาจของกษัตริย์ เพื่อครอบครองทั้งเจ็ดอาณาจักรให้ได้ เริ่มตั้งแต่การส่งลูกสาวแสนสวยอย่าง “เซอร์ซี่” ให้แต่งงานกับกษัตริย์ไปจนถึงการลอบสังหารกษัตริย์เพื่อให้ลูกชายตัวเองได้ครองอำนาจแทน นอกจากนั้นแล้ว เธอและลูกชายเลือดเย็นวัยกระเปราะยังทำเรื่องโหดเหี้ยมอัมหิตเหนือคนอย่างบ้าอำนาจ แต่ “ทีเรียน” น้องชายเซอซี่นั่นจะแตกต่างจากคนอื่นในครอบครัว… ตระกูลนี้จะมีบทบาทสำคัญในการเดินเรื่องอาจถึงตอนจบของเรื่องก็ว่าได้

“ตระกูลเกรจอย สัตว์ประจำตระกูลคือ ปลาหมึก”

เป็นตระกูลที่อาศัยอยู่บนเกาะ “ไอรอน ไอส์แลนด์” ที่เล่าขานกันว่าเป็นเกาะที่เต็มไปด้วย ซัพไฟร์ หรืออัญมนีที่มีค่าเหมือนเพรช… พวกเขาเป็นตระกูลที่ค่อนข้างป่าเถื่อน และแยกตัวออกมาเหนือการปกครองของกษัตริย์ เพราะด้วยความต่อต้านบัลลังค์เหล็กอย่างมาก พวกเขาจึงอยู่อาศัยกันเองและปกครองกันเอง ซึ่งลูกหลานของตระกูลนี้ก็จะมีบทบาทสำคัญในเรื่องอีกด้วย นั่นคือ “ธีออน เกรจอย” ที่ทำให้คนทั้งเกลียดและชอบในเวลาอันสั้น

“เหล่าคนเถื่อน”

ในดินแดนนอกกำแพงเป็นที่อาศัยของกลุ่มชนอันหลากหลาย พวกเขาทั้งหมดสืบเชื้อสายมาจากชาว First Men ซึ่งพวกทางใต้ที่มีความเป็นอารยชนกว่าได้เรียกพวกเขาว่า คนเถื่อน (Wildlings) กลุ่มคนอันหลากหลายที่อาศัยอยู่นอกกำแพงต่างเรียกตัวเองว่า “Free Folk” หรือกลุ่มชนเสรี เนื่องจากพวกเขามีความเชื่อที่ว่าธรรมเนียมอันป่าเถื่อนของพวกเขาได้มอบอิสรภาพอันยิ่งใหญ่เหนือกว่ากลุ่มแห่งแดนใต้ และเป็นความจริงที่พวกเขาใช้ชีวิตกันโดยไม่มีทั้งลอร์ด กษัตริย์ และไม่จำต้องคำนึงถึงวันเกิด สายเลือด หรือสถานะทางสังคม ซึ่งในเหล่าคนเถื่อนก็จะเต็มไปด้วยมนุษย์ที่แตกต่างกันไป แม้กระทั่งยักษ์ใหญ่ในตำนาน… แต่เมื่อเหล่า ไวท์ วอล์คเกอร์ได้ฟื้นขึ้นมาแล้ว จึงทำให้พวกเขาต้องหนีเอาชีวิตรอดด้วยการพยายามข้ามไปฝั่งใต้ นั่นคือภายใน 7 อาณาจักรนั่นเอง แต่ว่ามันไม่ง่ายอย่างที่คิดเมื่อผู้คนในเจ็ดอาณาจักร ไม่ยอมรับ และไม่ต้อนรับพวกเขา ด้วยความที่ว่าพวกเขาแตกต่างเกินไป การทำสงครามเพื่อทำลายกำแพงหนีตายจากปีศาจจึงเกิดขึ้น

ในเรื่องจะเป็นการเล่าสลับกันไปมาของเรื่องราวในแต่ละอาณาจักรและเหตุการณ์ต่างๆที่เชื่อมโยงกันในที่สุด… นอกจากเนื้อเรื่องจะน่าติดตามสุดๆและไม่มีตอนไหนที่น่าเบื่อแล้ว แต่ละฉากยังทำออกมายังทำได้เหมือนจริงมาก ทั้งด้านกราฟฟิคและฉากแฟนตาซีต่างๆ ยิ่งกว่านั้นแล้วเนื้อเรื่องของซีรี่เรื่องนี้นั้น หลุดโลกโหดอัมหิตและเหมือนความเป็นจริงสุดๆ ซึ่งอาจทำร้ายจิตใจคนดู เพราะไม่ว่าจะเป็นตัวละครหลักเล่นมานานแค่ไหนก็อาจถูกฆ่าตายได้อย่างน่าเศร้า… ขณะนี้ได้มีมาถึงซีซั่นที่ 7 แล้ว ซึ่งจะฉายทางช่อง HBO ในเดือนกรกฏาคม 2017 นี้… นอกจากหนึ่งปีจะมีเพียงหนึ่งซีซั่นแล้ว แต่ละซีซั่นยังมีเพียง 10 ตอนเท่านั้น ซึ่งในแต่ละตอนก็ทำออกมาได้ดีมากๆด้วย

เครดิต : gameofthrones.wikia.com

Facebook Comments