รีวิว เรื่องย่อ ตัวละคร + สปอยล์พองาม It (2017) อิท โผล่จากนรก  It (2017) on IMDb

• ผู้กำกับ: Andrés Muschietti • ผู้เขียน: Stephen King • นักแสดง: Bill Skarsgård, Jackson Robert Scott, Finn Wolfhard • เรื่องย่อ: เรื่องราวในเมืองเดอรี่ ที่มีเด็กหลายคนหายตัวไปอย่างแปลกประหลาด กลุ่มเด็กทั้ง 7 คนได้รู้ว่ามีปีศาจตัวหนึ่งอยู่เบื้องหลังการหายตัวไปของเด็กๆในเมืองนี้… พวกเขาจึงช่วยกันวางแผนสืบหาที่อยู่และปราบมัน… ซึ่งปีศาจนี้มีชื่อว่า “เพนนี่ไวส์” ที่ปรากฏทุกๆ 27 ปี… มันเป็นปีศาจที่สามารถกลายร่างเป็นทุกสิ่งที่เด็กๆกลัว ก่อนที่จะกินพวกเขา… ดังคำที่มันพูดว่า “ความกลัว ทำให้เนื้อมีรสชาติ” เด็กๆทั้ง 7 ไม่เพียงแค่ต้องล่าและปราบมัน แต่ยังต้องเอาตัวรอดจากมันให้ได้ด้วย

หนังสยองขวัญที่สร้างจากนิยายในปี 1986 ของนักเขียนสายสยองขวัญชื่อดังอย่าง Stephen King ซึ่งเป็นนิยายฮิตที่ได้รับรางวัล บริติช แฟนซี อวอร์ด และ เวิร์ล แฟนซี อวาร์ด… ต่อมาได้มีการนำมาสร้างเป็นหนังในปี 1990 ซึ่งก็ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นสุดยอดแห่งหนังสยองขวัญ ในที่สุดก็ได้มีฉบับรีเมคนี้ในชื่อเดียวกันว่า “It” ซึ่งเป็นฉบับดัดแปลงเนื้อหาเล็กน้อย โดยได้ผู้กำกับ Andrés Muschietti ที่สร้างผลงานหนังสยองขวัญอย่าง Mama (2013)

เรื่องราวในเมืองเล็กๆอย่างเดอรี่ ที่มีเด็กหลายคนหายตัวไปและถูกฆาตรกรรมอย่างแปลกประหลาดบ่อยๆ จนต้องมีเคอร์ฟิวห้ามออกนอกบ้านหลัง 1 ทุ่ม… ขณะที่ชาวบ้านต่างไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเมืองนี้ ก็มีเด็กอายุ 11 ปีกลุ่มหนึ่ง ที่รู้ว่ามีปีศาจในชุดตัวตลกในเมืองที่คอยออกมาจับเด็กๆไปกิน ซึ่งพวกเขาเรียกปีศาจตัวนี้ว่า “มัน” เด็กๆทั้ง 7 คน จึงตัดสินใจตามหาที่อยู่ของปีศาจตัวนี้เพื่อปราบมัน…

ซึ่งเด็กๆทั้งเจ็ดคนนี้เรียกกลุ่มตัวเองว่า “พวกขี้แพ้” เพราะพวกเขาถูกคนอื่นเรียกแบบนั้น แถมยังมักถูกคนอื่นรังแกและกลั่นแกล้งบ่อยๆที่โรงเรียน ซึ่งทั้งเจ็ดคนก็ประกอบไปด้วย… “บิล” เด็กชายติดอ่าง ที่ได้เสียน้องชายไปเพราะปีศาจตัวนี้… “เบน” เด็กชายตุ้ยนุ้ย แสนฉลาด ที่มักใช้เวลาส่วนมากในห้องสมุด… “เบพเวอรี่” เด็กสาวคนเดียวในกลุ่ม ที่มักถูกพ่อล่วงละเมิดอยู่เสมอ… “ริชชี่” เด็กแว่นฉายา ปากหมา ที่มักปล่อยมุกตลก… “เอ็ดดี้” เด็กชายอ่อนแอ ที่คิดว่าตัวเองเป็นโรคหอบหืดและต้องพกยาพ่นตลอดเวลา… “ไมค์” เด็กชายผิวสีที่เพิ่งย้ายมาใหม่… และ “สแตน” เด็กชายคนเดียวที่ไม่เชื่อเรื่องปีศาจตัวนี้

ซึ่งพวกเขาได้รู้ทีหลังว่าปีศาจตัวนี้ชื่อ “เพนนี่ไวซ์” เป็นปีศาจที่จะออกมาทุกๆ 27 ปี เพื่อมากินเด็กๆ ซึ่งมันอาศัยอยู่ในท่อระบายน้ำในเมือง… เพนนี่ไวซ์สามารถแปลงร่างเป็นทุกอย่างที่เด็กๆกลัวก่อนที่จะกินพวกเขา โดยมันถือว่า ความกลัวทำให้เนื้อมีรสชาติ… ซึ่งเด็กๆทั้ง 7 คนก็กลัวในสิ่งที่แตกต่างกันไป… ไม่เพียงแต่พวกเขาต้องพยายามตามล่าเพื่อปราบมันเท่านั้น แต่ยังต้องหนีเอาชีวิตรอดในเวลาเดียวกันด้วย นอกจากนั้นแล้วพวกเขายังมีศัตรูเป็นเด็กเกเรที่มักคอยกลั่นแกล้งพวกเขาเป็นประจำด้วย

ข้อมูลตัวละคร (ไม่สปอยล์เนื้อหาสำคัญ)

 เพนนี่ไวซ์ (Pennywise) รับบทโดย Bill Skarsgård

ปีศาจจากมิติลึกลับมาในรูปตัวตลกที่จะตื่นจากการจำศีล และโผล่ในท่อระบายน้ำของเมืองเดอรี่ทุกๆ 27 ปีเพื่อออกมากินเด็กๆเป็นเวลา 12-15 เดือน ซึ่งเพนนี่ไวซ์เป็นปีศาจที่เกิดและเติบโตจากความกลัว มันจึงทำให้เหยื่อกลัวก่อนที่จะกิน โดยกล่าวว่ามันเหมือนการปรุงรสชาติอาหารด้วยเกลือ… เพนนี่ไวซ์สามารถแปลงกายเป็นทุกสิ่งที่คนกลัว… สาเหตุที่มันเลือกแต่เด็กๆเพราะความกลัวของเด็กๆ เป็นรูปธรรมและจับต้องได้ ต่างจากผู้ใหญ่ที่จะมีความกลัวที่อธิบายยากและในรูปนามธรรมมากกว่า เช่นกลัวความผิดหวัง หรือความไม่มั่นคง…

สมาชิกกลุ่มเด็กขี้แพ้ “Loser Club”

“ลูสเซอร์ คลับ” เป็นกลุ่มของเด็ก 11 ขวบๆทั้งเจ็ดคน ซึ่งแต่ละคนต่างมีสิ่งที่เหมือนกันคือ “ชีวิตที่ไม่มีความสุข” โดยเฉพาะสิ่งที่พวกเขาได้เผชิญมาเหมือนกัน นั่นคือ การถูกคนอื่นกลั่นแกล้งที่โรงเรียนเป็นประจำ

บิล (Bill Denbrough) รับบทโดย Jaeden Lieberher

สิ่งที่กลัวที่สุด : ผีน้องชายที่ตายไปแล้ว

บิล : เด็กชายติดอ่าง ที่เป็นเสมือนผู้นำและเป็นคนที่มีความมั่นใจที่สุดในกลุ่ม… ตั้งแต่น้องชายเขาหายตัวไป เขาก็พยายามตามหาน้องชายเสมอโดยหวังว่า น้องชายยังมีชีวิตอยู่ และเมื่อเขาได้รู้ว่าปีศาจจับตัวน้องเขาไปก็ทำให้บิลตั้งใจจะปราบมัน… บิลจึงต้องการที่จะแก้แค้นให้น้องชายและทำให้พ่อแม่กลับมามีชีวิตปกติกับเขาให้ได้หลังจากที่พวกเขาโศกเศร้าจากการเสียลูกชายคนเล็กไป…

ริชชี่ (Richie Tozier) รับบทโดย Finn Wolfhard

สิ่งที่กลัวที่สุด : ตัวตลก

รีชชี่ : เด็กแว่นฉายา “ปากหมา” ของกลุ่ม เขาเป็นคนที่ร่าเริงสนุกสนานที่สุดในกลุ่ม และมักจะเล่นมุขตลกเสมอ ด้วยความทะลึ่งและเกรียนของเขา ทำให้แก๊งเด็กเกเรของเฮนรี่หมายหัวเขาไว้มากที่สุด… ริชชี่จะเป็นคนที่อุทิศตนให้กลุ่มรวมกันมากที่สุด นอกจากนั้นเขายังเชื่อว่าเลข 7 เป็นหมายเลขที่พิเศษ… ทำให้เขาไม่อยากให้มีสมาชิกในกลุ่มเพิ่มมาใหม่หรือลดลงนั่นเอง

เบพ (The Leper) รับบทโดย Sophia Lillis

สิ่งที่กลัวที่สุด : เลือดที่พุ่งจากอ่างล้างหน้าในห้องน้ำเธอและพ่อ

เบพ : เด็กสาวคนเดียวที่ เด็กชายทุกคนในกลุ่มแอบชอบอย่างลับๆ เบพมักถูกพ่อทำร้ายและล่วงละเมิดทางเพศอยู่บ่อยๆ เบพถูกใส่ร้ายว่าเธอเป็นเด็กใจแตกและมีอะไรกับผู้ชายหลายคน ทำให้เธอมักถูกแก๊งเด็กสาวกลั่นแกล้งและล้อเลียนว่าแรดอยู่บ่อยๆ

เบน (Ben Hanscom) รับบทโดย Jeremy Ray Taylor

สิ่งที่กลัวที่สุด : มัมมี่

เบน : เด็กชายตุ๊ยนุ้ยฉายา กองหญ้า… เบนเป็นเด็กที่ฉลาด ซึ่งก่อนที่เขาจะเข้าร่วมกลุ่มเด็กขี้แพ้ เขามักจะใช้เวลาว่างส่วนมากในการอ่านหนังสือในห้องสมุด เบนมักเป็นเหยื่อคนโปรดในการกลั่นแกล้งของกลุ่มเฮนรี่เป็นประจำ ทำให้เขาร่วมกลุ่มเด็กขี้แพ้…

เอดดี้ (Eddie Kaspbrak) รับบทโดย Jack Dylan Grazer

สิ่งที่กลัวที่สุด : โรคเรื้อน

เอดดี้ : เด็กชายอ่อนแอ ผู้คิดว่าตัวเองเป็นโรคหอบหืด ทำเขาให้ต้องพกยาพ่นตลอดเวลา… ต่อมาหมอได้พบว่า เอดดี้ไม่ได้ป่วยเป็นโรคหอบหืดจริงๆ เขาจึงใส่น้ำลงไปในหลอดพ่นยาแทนยา… แม่เอดดี้เป็นโรควิตกกังวล เธอเป็นห่วงสุขภาพเขามากเกินไปจนทำให้เอดดี้ต้องพกยาตลอด… ต่อมาเอดดี้ได้เข้ากลุ่มขี้แพ้ และยืนหยัดกับแม่เขาว่าเขาไม่ใช่เด็กอ่อนแออีกต่อไปแล้ว

ไมค์ (Mike Hanlon) รับบทโดย Chosen Jacobs

สิ่งที่กลัวที่สุด : พ่อแม่และคนที่ถูกขังในห้องที่ไฟไหม้

ไมค์ : เด็กชายผิวสีคนเดียวในกลุ่มที่เป็นสมาชิกคนล่าสุด พ่อแม่ของไมค์ถูกไฟไหม้ตายต่อหน้าต่อตาโดยที่เขาทำอะไรไม่ได้… เขาได้ผ่านการเข้าโรงเรียนที่แตกต่างจากเด็กอื่นๆเพราะความเชื่อเรื่องศาสนา ไมค์มักถูกกลุ่มเฮนรี่รังแกบ่อยๆเพราะการเหยียดสีผิวและเชื้อชาติ… ไมค์เข้าร่วมกลุ่มเด็กขี้แพ้หลังจากพวกเขาได้ช่วยไมค์ต่อสู้กับแก๊งของเฮนรี่…

สแตน (Stan Uris) รับบทโดย Wyatt Oleff

สิ่งที่กลัวที่สุด : รูปผู้หญิงถือขลุ่ยหน้าบิดเบี้ยว

สแตน : เป็นเด็กชาวยิวที่ไม่ค่อยจะเชื่อเรื่องราวปีศาจเพนนี่ไวซ์ เพราะเขาจะเชื่อในเหตุและผลเหนือสิ่งอื่นใด สแตนเป็นเด็กอีกคนที่มักถูกกลั่นแกล้งและโดนข่มขู่เป็นประจำโดยแก๊งของเฮนรี่

หัวหน้าแก๊งเด็กเกเร

เฮนรี่ (Henry Bowers) รับบทโดย Nicholas Hamilton

เฮนรี่ : เด็กหัวโจกแก๊งเกเรที่ชอบรังแกคนอื่น เฮนรี่เป็นเด็กค่อนข้างซาดิสและบ้าความรุนแรง นอกจากจะทรมานและรังแกเด็กอื่นๆด้วยความรุ่นแรงแล้ว เขายังถูกปีศาจเพนนี่ไวซ์ใช้ให้ทำเรื่องเลวร้ายต่างๆอีกด้วยและหลักๆนั่นก็คือช่วยกำจัดกลุ่มเด็กขี้แพ้ให้มันนั่นเอง

เรื่องราวในหนังฉบับรีเมคนี้จะเป็นอย่างไร และน่ากลัวแค่ไหน ติดตามได้ใน กันยา 2017 นี้

เครดิต : wikipidia

สปอยล์ต้นจนจบ เฉลยข้อสงสัยและบทสรุป It (2017) อิท โผล่จากนรก คลิก

Facebook Comments