สปอยล์ต้นจนจบ บทสรุป It Comes at Night (2017) ความกลัวที่ออกมาตอนกลางคืน  It Comes at Night (2017) on IMDb


• ผู้กำกับ: Trey Edward Shults • ผู้เขียน: Trey Edward Shults  • นักแสดง: Joel Edgerton, Kelvin Harrison Jr., Carmen Ejogo • เรื่องย่อ: เรื่องราวของ 2 ครอบครัวที่ต้องติดอยู่ในบ้านเล็กๆหลังหนึ่งกลางป่า เมื่อมีสิ่งลึกลับชั่วร้ายบางอย่างที่น่ากลัวและเป็นอันตรายอยู่ข้างนอก พวกเขาไม่รู้ว่ามันคืออะไรกันแน่ แต่ที่รู้คือ พวกเขาจะก้าวออกจากประตูบ้านตอนกลางคืนไม่ได้เป็นอันขาด… แต่ที่แย่กว่านั้นคือสิ่งลึกลับที่ว่านี้กำลังทำให้พวกเขาป่วยอย่างปริศนาไปทีละคน

“คำชี้แจงกระทู้ฉายหนัง”
a. กระทู้ฉายหนังไม่เหมาะสมกับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี เนื่องจากมีความรุนแรง
b. กระทู้ฉายหนังไม่ได้มีเจตนาในการละเมิดลิขสิทธิ์ในภาพยนตร์ หากเป็นเพียงการรีวิวผ่านทางรูปภาพเท่านั้น
c. กระทู้ฉายหนังเปิดเผยเนื้อเรื่องทั้งหมด หรือสปอยส์ 100% ซึ่งอาจทำให้ท่านเสียอรรถรสในชมภาพยนตร์
d. ภาพและความเห็นต่างๆ ทั้งหมดเป็นเพียงการแสดงเท่านั้น และกรุณาใช้วิจารญาณในการรับชม

เรื่องราวเริ่มขึ้นในช่วงที่มีโรคบางอย่างระบาด ที่เมื่อติดเชื้อแล้วจะแสดงอาการทางผิวหนัง, ไอออกเป็นเลือดสีดำ และตากลายเป็นสีดำภายใน 1 วัน โดยวิธีป้องกันคือห้ามสัมผัสติดต่อ และใส่หน้ากาก… ซึ่งเนื้อเรื่องจะดำเนินไปในกระท่อมกลางป่าที่มีครอบครัวหนึ่งอาศัยอยู่ ได้แก่ พ่อ, แม่, ลูกชายอายุ 17 ปี, หมาตัวหนึ่ง และปู่ที่กำลังติดเชื้อ…

ทั้งสามจำใจต้องกำจัดปู่ หลังจากเขาป่วยและไม่ได้สติรู้ตัวอีกต่อไปแม้ยังหายใจอยู่… “พอล”
หัวหน้าครอบครัวได้พา “เทรวิส” ลูกชายไปอำลาและเผาศพปู่อย่างเศร้าขณะที่ ซาร่าห์ รออยู่ในบ้าน…

เทรวิส ที่มักจะนอนไม่หลับและฝันร้ายอยู่เสมอก็อาการหนักขึ้นทุกวัน เมื่อเขาฝันเห็นปู่ที่ตายไปแล้วอย่างหลอน… คืนหนึ่งมีคนบุกมาในบ้านตอนกลางคืน… วิล หนุ่มที่ได้เดินทางมาหาน้ำดื่มให้ครอบครัวเขาที่กำลังรออยู่… พอลได้จับเขามัดไว้ข้างนอก 1 คืนเพื่อพิสูจย์ว่า เขาไม่ได้ติดเชื้อ…

เช้าวันต่อมา วิลยังดูปกติดี… วิลเล่าให้พอลฟังเรื่องครอบครัวที่กำลังขาดน้ำ เขายอมแลกสเบียงอาหารอย่างสัตว์และไก่ที่เลี้ยงไว้เพื่อน้ำดื่ม (น้ำในลำธารติดเชื้อ ขณะที่ครอบครัวพอลกรองและต้มน้ำดื่ม) ซาร่าห์เสนอให้วิลพาครอบครัวมาอยู่ด้วยกันเพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้น และเพื่อไม่ให้ใครรู้ว่าพวกเขาอยู่ที่นี่ด้วย

ครอบครัวของวิลได้แก่ ภรรยา “คิม” และลูกชาย “แอนดริว” ย้ายมาอยู่ในบ้านพอล… ทุกอย่างเป็นไปได้ดี ทั้งสองครอบครัวเริ่มสนิทและต่างช่วยเหลืองานบ้านต่างๆในแต่ละวัน

และเมื่อตกดึก ทุกคนจะต้องกลับเข้าบ้านและห้ามใครออกไปเวลากลางคืน โดยประตูเข้าออกบ้านมีบานเดียวคือสีแดง… และพอลเป็นคนเดียวที่มีกุญแจแขวนคอไว้ตลอดเวลา

ระหว่างนั้นเทรวิสก็ยังฝันร้ายเรื่อยๆมา จนกระทั่งวันหนึ่ง ขณะที่ทุกคนกำลังฟันฟืนอยู่… “สแดนลี่” หมาของปู่ก็เห่าอะไรบางอย่างในป่าแล้ววิ่งตามไป… เทรวิสจึงรีบวิ่งตามสแตนลี่ไป พร้อมกับวิลและพอลที่วิ่งตามพร้อมตะโกนห้าม…

เทรวิสวิ่งตามเข้าไปในป่าลึกก็พบว่า สแตนลี่หายไปแล้ว… ขณะที่พอลและวิลวิ่งมาเจอ… เทรวิสกำลังจะเดินเข้าไปลึกขึ้นเพราะได้ยินเสียงบางอย่างจากตรงนั้น ขณะที่พอลห้ามและเรียกให้เทรวิสกลับบ้าน… เทรวิสเศร้าโศกที่สแตนลี่หายไปและยังคงไม่กลับมา…

คืนนั้นเอง เทรวิสฝันร้ายอีกครั้ง… ครั้งนี้เขาฝันว่าตัวเองหยิบปืนแล้วเดินออกจากบ้านไปตอนกลางคืน… เขาได้ยินเสียงบางอย่างจากป่ามืดนั่นแล้วก็เห็นสแตนลี่ติดเชื้อ… เทรวิสตื่นขึ้น แล้วเดินออกมาสำรวจในบ้านก็พบแอนดริวนอนอยู่ในห้องปู่… เขาอุ้มแอนดริวกลับไปนอนที่ห้องกับพ่อแม่เขาที่หลับอยู่…

จากนั้นเทรวิสก็ได้ยินเสียงบางอย่างจากประตู เขาเดินไปก็ได้ยินเสียงทุบประตูดังขึ้น จนประตูเปิดออก…

เทรวิสตะโกนเรียกทุกคนจนตื่น พอลและวิลออกมาดูก็พบสแตนลี่นอนติดเชื้อใกล้ตายอยู่บนพื้น พอล, วิลและเทรวิสช่วยกันเอาศพสแตนลี่ออกจากบ้านไปเผา…

ทุกคนกลับมาประชุมกันที่โต๊ะถึงเรื่องที่ใครเป็นคนเปิดประตู เมื่อเทรวิสยืนยันว่าเขาไม่ได้เปิด… พอลจึงคิดว่าแอนดริวที่นอนละเมอไปนอนห้องปู่เป็นคนเปิดประตูและอาจสัมผัสสแตนลี่และติดเชื้อ ขณะที่แอนดริวตอบเพียงว่า จำอะไรไม่ได้วิลเถียงว่าเป็นไปไม่ได้ที่ลูกชายเขาจะเปิดประตูเพราะแอนดริวยื่นมือไม่ถึงประตูด้วยซ้ำ…

พอลจึงต้ดสินใจให้สองครอบครัวแยกกันอยู่สักคืนหนึ่ง โดยให้นำน้ำและอาหารและให้อยู่แต่ในห้องตัวเองจนกว่าจะถึงอีกวันเพื่อรอดูอาการติดเชื้อ… เช้าวันต่อมา เทรวิสตื่นก่อนใครและไปแอบได้ยินครอบครัววิลคุยกัน… เสียงแอนดริวร้องไห้ขณะที่คิมกล่อมให้หยุดร้องและบอกวิลว่าต้องรีบออกไปจากที่นี่ก่อนที่พอลจะตื่น…

เทรวิสได้ยินแล้วก็รีบวิ่งไปฟ้องพ่อแม่ว่าครอบครัววิลติดเชื้อและกำลังจะหนีไป… พอลรีบหยิบปืนและใส่หน้ากาก แล้วไปเคาะประตูวิลขอดูแอนดริวเพื่อให้แน่ใจว่าเขาไม่ติดเชื้อ ขณะที่วิลบอกว่าไม่เป็นไร แต่พอลยืนยันจะขอดูให้ได้ จนวิลเปิดประตูให้เข้าพร้อมเอาปืนจ่อพอล และบอกว่า “เราแค่ต้องการออกไปจากที่นี่และขอเสบียงอาหารแค่พอเพียงเท่านั้น แล้วคุณจะไม่เห็นพวกเราอีก” วิลบอกแอนดริวให้หลับตาไว้ แล้วให้คิมและแอนดริวเดินนำหน้าไปก่อน ขณะที่เขายังจ่อหัวพอล

เดินมาซักพัก ซาร่าห์ก็โผล่มาเอาปืนจ่อวิล จนพอลได้โอกาสและแย่งปืนกับวิล… พอลใช้ปืนจ่อหัววิลและบังคับให้เขาและครอบครัวเดินออกนอกบ้านไปเรื่อยๆพรอ้มซาร่าห์ที่เอาปืนจือคิมที่อุ้มแอนดริวอยู่… วิลได้โอกาสต่อสู้พอลกลับและใช้ก้อนหินทุบพอลหลายครั้ง ขณะที่ซาร่าห์ลังเล และในที่สุดก็ยิงวิลตาย…

คิมอุ้มแอนดริวและรีบวิ่งเข้าไปในป่า แต่พอลลุกขึ้นมาแล้วยิงทั้งสองตาย ขณะที่เทรวิสวิ่งออกมาเห็นพอดี… เทรวิสอึ้งและเศร้าในเวลาเดียวกัน… สุดท้ายเทรวิสติดเชื้อและตายขณะที่มีพ่อแม่คอยอยู่ข้างๆ ภาพก่อนตายคือเขาได้เดินออกจากประตูสีแดง…

สุดท้ายเหลือพอลและซาร่าห์นั่งมองกันสองคนอย่างหมดอาลัยตายอยาก… รอว่าใครจะตายก่อนกัน…

จบบริบูรณ์

“ตีความและบทสรุป”

ผู้กำกับไม่ยอมเฉลยและปล่อยให้คนเดากันไปเอง… (ความเห็นทั้งหมดนี่รวบรวมมาจากท็อปคอมเมนท์คุยกันในยูทูป)


1. ในเคสแค่เรื่องโรคระบาดธรรมดา

ตอนที่สแตนลี่เห็นบางอย่างในป่าแล้ววิ่งตามไป… แล้ววิ่งกลับมาบ้านตอนกลางคืนสภาพติดเชื้อแล้ว (หากไม่มีปีศาจมาเกี่ยวข้อง ก็อาจเพราะสแตนลี่ไปดื่มน้ำในลำธารที่ติดเชื้อ) ขณะนั้นแอนดริวก็เดินละเมอมาเปิดประตู ทำให้แอนดริวติดเชื้อจากสแตนลี่ และเทรวิสก็ติดเชื้อจากแอนดริวตอนที่อุ้มเขา

2. ในเคสที่เทรวิสนอนละเมอเดิน

เทรวิสที่มักฝันร้ายนั้น บางเหตุการณ์ไม่ใช่ความฝัน แต่เขามักเดินละเมอซึ่งเกิดมาจาก “ความกลัว” และหวาดระแวงจนนอนไม่หลับ โดยเฉพาะหลังจากปู่ตาย… ตอนที่เทรวิสฝันว่าเดินออกจากบ้านไปตอนกลางคืนนั้น เป็นเรื่องจริง ซึ่งนั่นก็แปลว่า เทรวิสเป็นคนเปิดประตูสีแดง และมาอุ้มแอนดริว ทำให้แอนดริวติดเชื้อด้วย

3. ในเคสที่มีอสุรกายในเรื่อง

ตอนที่สแตนลี่เห็นและได้ยินบางอย่างในป่าและวิ่งตามไป… ถ้านั่นเป็นปีศาจหรืออสุรกายจริงๆ สแตนลี่ก็อาจถูกทำร้ายและติดเชื้อกลับมา และอาจเป็นปีศาจที่เปิดประตูทิ้งไว้… แอนดริวที่นอนละเมอเดินอยู่ ก็เดินมาจับแตนลี่ที่กำลังนอนป่วยอยู่และติดเชื้อ แล้วกลับไปนอนในห้องปู่… เทรวิสมาอุ้มแอนดริวแล้วก็ติดเชื้อตาม

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นเทรวิสหรือแอนดริวที่เปิดประตู แต่มันก็ยังมีข้อสงสัยอยู่อีกอย่างคือ “กุญแจประตูมีอยู่อันเดียวที่ห้อยคอพอลตลอดเวลา” ซึ่งแปลว่าเป็นไปไม่ได้ที่เทรวิสและแอนดริวจะเปิดประตูได้โดยไม่มีกุญแจ หรือไปแอบเอากุญแจจากพอลตอนหลับอยู่

สรุปแล้วไม่มีอะไรโผล่มาตอนกลางคืน ฉนั้น it comes at night ที่ว่านี้น่าจะไม่ใช่ปีศาจ แต่น่าจะเป็นความกลัวของเทรวิสที่ทำให้เขาฝันร้ายหรือเดินละเมอเกือบทุกคืน

“ความกลัวทำให้คนกลายเป็นอสุรกาย” ดังที่ตัวอย่างได้กล่าวไว้… จะเห็นได้จากพอลที่ห่วงครอบครัวตัวเองและกลัวว่าครอบครัววิลจะเป็นภัยอันตรายจนต้องยิงครอบครัววิลทิ้งโดยที่ไม่จำเป็น…

มีความคิดเห็นยังไงบอกต่อได้นะครับ

Facebook Comments