กระทู้หนัง สปอยล์ต้นจนจบ!! เฉลยตอนจบและบทสรุป Life (2017) สายพันธุ์มฤตยู  Life (2017) on IMDb

• ผู้กำกับ: Daniel Espinosa • นักแสดง: Jake Gyllenhaal, Rebecca Ferguson, Ryan Reynolds • เรื่องย่อ: เรื่องราวของลูกเรือ 6 คน ของสถานีอวกาศนานาชาติที่ได้ค้นพบ “สิ่งมีชีวิต” บนดาวอังคาร ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว… ขณะที่พวกเขาดีใจกับการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ แต่สิ่งที่ไม่มีใครรู้คือ เจ้าสิ่งนี้ ฉลาดและอันตรายมากกว่าที่พวกเขาจะจินตนาการได้….

เรื่องราวเริ่มจากเหล่ามนุษย์อวกาศทั้ง 6 คน ประกอบไปด้วย กัปตันสาว อีคา, หนุ่มวิศวกรการบิน อดัม (จากเดดพูล), หมอ ตัวแทนจากศูนย์ควบคุมโรค มิรันด้า, ช่างเทคนิคชาวญี่ปุ่น โช, นักวิทยาศาสตร์ผิวสี ขาลีบ ฮิวจ์ และ นักบินกวกาศ เดวิด จอร์แดน ที่อยู่บนยานมาเป็นปีแล้วเพราะความเบื่อมนุษย์โลก…


พวกเขาถูกส่งไปรอเก็บตัวอย่างดินจากยานหลายลำที่ถูกส่งไปสำรวจดาวอังคารเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ด้วยทุนมหาศาลจากหลายรัฐบาล เพื่อค้นหาหลักฐานของสิ่งมีชีวิต… และก็มียานลำหนึ่งมุ่งหน้ามาอย่างทุลักทุเลเพราะชนกับอุกาบาต… มันเป็นยานที่สำคัญมากเพราะเป็นยานลำสุดท้ายที่ยังไม่ถูกค้นพบ…

ถึงแม้ทางคณะกรรมการบนโลกห้ามไม่ให้พวกเขาเก็บเพราะเสี่ยงเกินไป… แต่พวกเขาก็ไม่ฟัง และ อดัมก็เป็นคนที่เสี่ยงชีวิตออกไปเก็บมัน โดยควบคุมเครื่องจักรรับกระสวยนั้นจนได้… พวกเขาไม่สามารถหาข้อมูลได้ว่า ยานลำนี้ไปเก็บเอาตัวอย่างดินจากตำแหน่งใดของดาวอังคาร แต่ที่รู้คือ มันมีร่องรอยของ “สิ่งมีชีวิต” อยู่….


เจ้าสิ่งมีชีวิตที่ว่านี้เริ่มแรกมันเป็นเพียงเซลล์เดียวที่เหมือนตายไปแล้ว ด็อคเตอร์ ฮิวจ์ จึงปลุกมันขึ้นมาโดยปรับอากาศให้เหมือนกับชั้นบรรยากาศของโลกเมื่อหลายล้านปีก่อน และมันก็ตื่นขึ้นมา แถมเจริญเติบโตไวมาก… มันเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวที่เป็นกล้ามเนื้อและประกอบไปด้วยเซลล์สมอง… มันเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกในพริบตาและยังมีการประกวดโรงเรียนกว่า 10,000 แห่งเพื่อตั้งชื่อมัน และก็ได้ชื่อว่า เคลวิน ตามชื่อโรงเรียนที่ถูกเลือก…


จนกระทั่งวันหนึ่ง ฮิวจ์ ปิดห้องแล็บไม่สนิทจึงทำให้อากาศเปลี่ยนไป ส่งผลให้เจ้า เคลวิน ดูเหมือนตายอีกครั้ง และไม่มีการขยับมาหลายวัน… ฮิวจ์จึงตัดสินใจปลุกมันด้วยด้ามไฟฟ้าช็อตหลายครั้งจนฟื้น แต่เหมือนฟื้นด้วยความโกรธ… และหักนิ้วของฮิวจ์คาถุงมือจนเขาสลบและลอยกลางอากาศ ขณะที่ทุกคนเถียงกันถึงการเข้าไปช่วยเขา แต่มิรันด้าห้ามเพราะมันเป็นกฏ พวกเขาทำอะไรไม่ได้นอกจากยืนดู… จนเคลวินใช้ด้ามไฟฟ้าเจาะถุงมือและหนีออกจากกล่องทดลองมากินหนู… ทำให้ตัวมันมีขนาดใหญ่ขึ้น… ทันใด อดัมรีบเปิดประตูห้องโดยไม่ลังเล เสี่ยงชีวิตตัวเอง เพื่อเอาฮิวจ์ที่สลบอยู่ออกมาและส่งให้ทุกคน ขณะที่อดัมกำลังจะตามออกมา เจ้าเคลวินก็โดดเกาะขาอดัมไว้ เดวิดจึงรีบปิดประตูเพื่อไม่ให้เจ้าเคลวินออกมา แม้อดัมจะติดอยู่ในนั้นกับมันก็ตาม… อดัมเข้าใจเพื่อนๆ และพวกเขาตกลงกันว่าให้อดัมฆ่าเจ้าเคลวินทิ้งซะ…


โชบอกให้อดัมใช้เครื่องบางอย่างที่พ่นไฟได้ วิ่งไล่พ่นไส่มันทั่วห้องขณะที่มันก็โดดหนีไปเรื่อยๆอย่างว่องไว มันโดนเผาหลายครั้ง แต่ไฟทำอะไรมันไม่ได้ และในที่สุดเชื้อเพลิงก็หมด… เจ้าเคลวินจึงกระโดดเข้าปากอดัม และกินเขาจากข้างในและกระอักเลือดจนตาย… มันขยายร่างใหญ่ขึ้น  จากปลาดาวคล้ายปลาหมึก ด็อกเตอร์ฮิวจ์เปิดเผยว่าเจ้าสิ่งมีชีวิตนี้กวาดล้างดาวอังคารเมื่อหลายล้านปีก่อน

โชและ กัปตัน อีคา รีบไปห้องเครื่องเพื่อปิดท่ออากาศทุกช่องในห้องแล็บเพื่อขังเจ้าเคลวิน แต่สายเกินไป เจ้าเคลวินหนีไปได้ในท่อสุดท้ายอย่างหวุดหวิด… ทุกคนไม่รู้ว่ามันอยู่ที่ไหน แต่รู้แค่ว่ามันอยู่ข้างนอกสถานีที่ไหนซักแห่ง และจู่ๆการสื่อสารก็ถูกตัดขาด โดยพวกเขารู้ว่านั่นเป็นแผนการของมัน แต่กัปตันอีคาก็ต้องเสี่ยงออกไปอยู่ดี… และขณะที่ซ่อม มันก็โผล่ออกจากท่อมาเกาะตัวเธอ


มันพยายามที่จะเข้าไปในตัวเธอ แต่ชุดอวกาศนั้นแน่นหนามากเกินไป… มันจึงทำให้ชุดเธอพังและหลั่งของเหลวที่เป็นพิษ รั่วข้างในชุดแทน… อีคา จึงต้องรีบกลับเข้าไปข้างในขณะที่เจ้าเคลวินไต่ตามตัวอยู่ เดวิดพยายามเปิดกระตูเพื่อช่วยเธอและตะโกนให้เธอเปิดอีกด้าน… แต่ที่เธอยอมตายสละชีวิตเพื่อไม่ให้เจ้าเคลวินเข้ามาข้างในด้วย… ทุกคนร้องไห้โศกเศร้าอีกครั้ง


และเจ้าเคลวินก็เข้ามาได้ทางท่อไอพ่น ทั้งๆที่ตอนแรก พวกเขาปล่อยไอพ่นทุกท่อเพื่อกันมัน แต่สุดท้ายก็ต้องยอมให้มันเข้ามาเพราะเริ่มสูญเสียเชื้อเพลิงมากเกินไป และนั่นจะทำให้ยานหลุดวงโคจร… ด็อคเตอร์บอกแผนการให้ทุกคนอยู่ในห้องเดียวที่มีออกซิเจน แล้วปิดห้องอย่างหนาแน่นด้วยเทปเพื่อไม่ให้ออกซิเจนรั่วไหลไปสู่เจ้าเคลวินและจะทำให้มันขาดออกซิเจนจนตาย…


ขณะที่ทุกคนรอคอยนั้น อยู่ๆด็อคเตอร์ก็ป่วยขึ้นมาอย่างไร้สาเหตุและชีพจรหยุดเต้น ทุกคนช่วยปลั้มหัวใจเขากลับคืนมา และขณะนั้นมิรันด้าก็สังเกตุเห็นบางอย่างขยับที่ขาของด็อคเตอร์ เธอเปิดกางเกงเขาก็พบว่ามันคือเจ้าเคลวินที่กำลังกินขา ฮิวจ์ อย่างเอร็ดอร่อย โดยที่ฮิวจ์ไม่รู้สึกอะไรเพราะเขาเป็นอัมพาตที่ขา…

ทุกคนรีบหนีจากห้องอย่างสุดชีวิต และโชก็พลัดไปอยู่อีกห้องที่เขาเข้าไปหลบในกระสวยจำศีล ซึ่งเจ้าเคลวินเข้าไปข้างในไม่ได้ ได้แต่เกาะดู…มิรันด้าและเดวิดรีบกลับไปดูฮิวจ์ก่อนเขาจะตายไป… แล้วเจ้าเคลวินก็ตามมากินศพฮิวจ์ต่อ…


หลังจากที่มิรันด้าและเดวิดล็อกทุกห้องแล้ว… พวกเขาเห็นการเคลื่อนไหวของเจ้าเคลวินในจอที่โดดไปมาภายในยาน (จากการที่มันกิน GPS ที่ติดอยู่ในขาฮิวจ์) และมันกำลังขาดออกซิเจน…

แต่ทันใดก็มียานจากโลกมุ่งหน้ามาเชื่อมต่อกับสถานีพวกเขา เดวิดนึกว่านั่นคือยานกู้ชีพ แต่มิรันด้าเฉลยว่า นั่นไม่ใช่ยานกู้ชีพ แต่เป็นยานที่มาเพื่อ firewall 3…. firewall 1 คือ การขังเจ้าเคลวินในกล่องฟักตัว firewall 2 คือ การขังมันในห้องแล็บ firewall 3 คือการขังมันในสถานีรวมกับลูกเรือทุกคน… เมื่อ firewall ทั้งสองล้มเหลว พวกเขาจึงใช้ firewall 3 คือการส่งยานมาขับเคลื่อนสถานีและทุกคนที่อยู่ข้างในให้ออกไปสู่อวกาศกันไกลโพ้น ให้ห่างไกลโลกที่สุด… และนั่นก็คือภารกิจหลักของเธอตั้งแต่แรกที่มานี่ คือการทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้เจ้าเคลวินไปยังโลกได้ แม้ว่านั่นจะเป็นการเสียสละชีวิตทุกคนก็ตาม…และเธอก็เป็นคนที่ยื่นเสนอไอเดียนี้กับคณะกรรมการเอง ซึ่งคณะกรรมการก็เห็นด้วย จึงเซ็นสัญญา


แต่โชไม่รู้เรื่อง เขาจึงรีบออกจากกระสวยทันทีเมื่อนึกว่ายานกู้ชีพมาถึง โชมีความหวังจะรอดไปดูลูกสาวที่เพิ่งเกิดใหม่ แม้ว่าต้องเสี่ยงผ่านห้องที่เจ้าเคลวินอยู่ก็ตาม… มิรันด้าและเดวิดเห็นจอการเคลื่อนไหวว่าโชกำลังมุ่งหน้าไปยานขับเคลื่อน พวกเขาจึงรีบไปช่วยโชก่อนที่จะเจอเจ้าเคลวิน…

แต่เมื่อโชไปถึงกระสวยก็เจอเจ้าเคลวินโจมตี ขณะที่กระสวยกำลังจะแตกออกและทำให้เกิดแรงดึงดูดมหาศาล… มิรันด้าดึงมือโชไว้ และเดวิดดึงมิรันด้าไว้อีกแรง… ขณะที่เจ้าเคลวินเกาะขาโชและกำลังไต่ตามตัวเขามายังมิรันด้า โชจึงเสียสละชีวิต โดยปล่อยมือมิรันด้า จึงถูกเจ้าเคลวินกินและหลุดไปกับยานขับเคลื่อนที่แตกและกระแทกกับสถานีจนพัง แต่เจ้าเคลวินไต่ขึ้นมาทันและไล่ตามมิรันด้าและเดวิดต่อ… พวกเขารีบปิดประตูกันเจ้าเคลวิน และกลับไปอยู่ห้องเครื่องอยู่ริมสุด สถาณการณ์เลวร้ายมากขึ้นเมื่อยานสถานีกำลังมุ่งหน้าไปสู่โลกในอีก 39 นาที นั่นหมายความพวกเขาจะไม่รอดจากการพุ่งสู่โลก แต่เจ้าเคลวินจะรอดไปถึงโลกแน่…


ขณะที่พวกเขาหมดหวังและรอความตาย เดวิดจึงคิดแผนการได้ นั่นคือให้มิรันด้าขึ้นกระสวยชูชีพ B ที่บินอัตโนมัติมุ่งหน้าสู่โลก… และเดวิดจะล่อเจ้าเคลวินด้วยแท่งออกซิเจนไปยังกระสวยชูชีพ A กับเขา คือการเสียสละชีวิต พามันไปที่ห้วงอวกาศอันไกลโพ้น โดยการยกเลิกการบินอัตโนมัติและบังคับมือแทน…


กระสวยทั้งสองออกจากสถานีตามที่คาดไว้ และมุ่งหน้าตามทิศทาง… แต่เหตุการณ์กลับพลิกผัน เมื่อกระสวยของมิรันด้าดันชนกับเศษยานสถานีอย่างแรง ทำให้ทิศทางเปลี่ยนจากโลกไปสู่อวกาศ ส่วนเดวิดก็มุ่งหน้าสู่โลกเพราะเจ้าเคลวินบังคับมือของเดวิดให้กลับคันโยกและเอามือเขาออก… มิรันด้าร้องด้วยความเสียสติเมื่อรู้ตัวว่ากระสวยเปลี่ยนทิศทาง


กระสวยของเดวิดตกสู่ทะเลแห่งหนึ่งแถวเอเชีย ชาวประมงสองคนมาพบเข้าก็พยายามเปิดประตูกระสวย ขณะที่เดวิดตระโกนห้ามหลายครั้ง!! แต่ชาวประมงก็เปิดอยู่ดี เจ้าเคลวินอยู่ในลักษณะคล้ายใยแมงมุมยักษ์ปกคลุมเดวิดท่วมตัวอยู่ แต่มันก็ไม่ได้จู่โจมชาวประมงอย่างใด… คาดว่า มันจำศีลและกลายสภาพเป็นรูปร่างอื่นเพื่อความอยู่รอด เพราะต้องผ่านชั้นบรรยากาศของโลก…เหมือนตอนแรกที่มาจากดาวอังคาร ที่มันจำศีลแต่ทุกคนคิดว่ามันตาย… จนกระทั่งฮิวจ์ปรับอากาศให้เหมือนชั้นบรรยากาศเมื่อหลายล้านปีบนโลก มันจึงฟื้นขึ้นมา และนี่อาจเป็นเหตุผลว่าทำไมเดวิดถึงรอดมาได้ เพราะเจ้าเคลวินและของเหลวที่คลุมเขาท่วมหัวนั่นเอง…จากนั้นก็มีเรือสองลำตามกันมุ่งหน้ามายังกระสวย.. น่าจะเป็นเหล่ารัฐบาล

แต่นั่นก็เป็นเพียงการคาดเดาจากหลายคน บ้างก็ว่ามันเพาะพันธ์ทำรังกับเดวิดไปแล้ว – -“

บ้างก็ว่าเจ้าเคลวินกินเดวิดไม่ได้เพราะมีกัมมันตภาพรังสีในตัวมากเกินไปเพราะอยู่ในอวกาศนาน (ตอนที่มิรันด้าเช็คร่างกายเขา) เรื่องกินไม่กินไม่รู้ แต่ผมเห็นด้วยกับไอเดียการจำศีลเพื่อเอาตัวรอดของมัน (เครดิตจาก FoundFlix) อย่างไรก็ตาม เรื่องราวปูทางน่าจะภาคสอง ต้องรอดูเฉลยกันเอาเองครับ…

สรุป “ชีวิต” คือการทำลายล้าง… ทำลายล้างชีวิตอื่นเพื่อมี “ชีวิต”

สัญชาติญาณหลักของทุกชีวิตคือการเอาตัวรอด…แต่มนุษย์มีมากกว่าแค่สัญชาติญาณ

อย่างหนังเรื่องนี้ที่มนุษย์ยอมเสียสละชีวิตตัวเอง เหนือแค่การเอาตัวรอด…

มีความคิดเห็นยังไงมาช่วยบอกต่อกันนะครับ ^ ^”

Facebook Comments