รีวิว เรื่องย่อ สปอยล์พองาม Mother! (2017) มารดา  Mother! (2017) on IMDb

• ผู้กำกับ: Darren Aronofsky • ผู้เขียน: Darren Aronofsky • นักแสดง:  Jennifer LawrenceJavier BardemEd Harris • เรื่องย่อ: เรื่องราวของสาวที่ใช้ชีวิตอย่างสงบสุขกับสามี จนกระทั่งวันหนึ่งเหล่าคนแปลกหน้าต่างโผล่มาในบ้านเธออย่างปริศนา… เธอไม่รู้ว่าพวกเขาเป็นใคร… มาจากไหน… มาทำอะไร… และนอกจากนั้น สามีเธอยังปกปิดความลับบางอย่างที่ชวนหลอนอีกด้วย… เธอเริ่มค้บพบความลับสุดน่ากลัวสยองขวัญจากคนเหล่านี้และสามีตัวเอง และนั่นก็ทำให้เธอตกอยู่ในอันตรายสุดช็อค!

Mother! หรือ “แม่” เป็นชื่อเรื่องที่ชวนให้สงสัยไปใหญ่สำหรับภาพยนตร์แนวจิตวิทยา ลี้ลับสยองขวัญเรื่องนี้… ซึ่งตัวอย่างสองนาทีที่นอกจากจะสร้างปริศนาและความอยากรู้อยากเห็นเพิ่มขึ้นมากระดับหนึ่งแล้ว มันยังหลอนแบบคลาสสิคที่ทำให้น่าดูสุดๆอีกด้วย… แต่ทว่า เรื่องราวจะเชื่อมต่อกับชื่อเรื่องอย่างไรกัน…

ผลงานของผู้กำกับ “ดาเรน อาโรนอฟสกี” ที่มีผลงานหนังสายสยองขวัญมาแล้วอย่าง Black Swan (2010) มาพร้อมกับสุดยอดนักแสดงนำมากมายอย่าง “เจนนิเฟอร์ ลอเรนซ์” ที่รู้จักกันจากเรื่อง the hunger game, “จาร์เวีย บาร์เดม” , “มิเชลล์ ไฟเฟอร์” และ “เอ็ด แฮริส” (นี่มันรวมสุดยอดนักแสดงชัดๆ!)

เนื้อเรื่องหลักเหมือนจะถูกปล่อยมาน้อยมากแทบไม่เปิดเผยอะไร แม้กระทั่งตัวอย่าง… แต่เท่าที่เรารู้คือ

มันเป็นเรื่องราวของหญิงสาวที่อาศัยอยู่กับสามีในชนบทและเริ่มต้นใช้ชีวิตอย่างมีความสุข จนกระทั่งวันหนึ่ง มีแขกมาเยือนอย่างที่เธอไม่เคยคาดคิดมาก่อน และยิ่งกว่านั้น สามีเธอกลับทำเหมือนเป็นเรื่องปกติ…

เธอเริ่มสังเกตุความผิดปกติของแขกแต่ละคนที่เริ่มทะยอยมาเยือมเรื่อยๆ ทั้งท่าทางแปลกๆของพวกเขา… ทั้งรูปสามีที่อยู่ในกระเป๋าพวกเขา… นอกจากนั้นสามีเธอก็ดูเหมือนจะไม่อธิบายอะไรเกี่ยวกับแขกของเขาให้เธอฟังเลย จะเห็นได้จากตัวอย่างตอนที่เธอถามเรื่องรูปเขาในกระเป๋าแขก… เขากลับตอบเพียงว่า “แล้วเธอไปค้นกระเป๋าเขาทำไม”

เธอเริ่มรู้ว่า เธอไม่สามารถไว้ใจสามีเธอได้อีกต่อไป เขากลายเป็นคนอื่นที่เธอไม่รู้จัก… เธอไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับที่นี่… คนแปลกหน้าพวกนี้… หรือแม้กระทั้งสามีเธอเอง… พวกเขาเป็นใคร มาทำอะไร และต้องการอะไรจากเธอกัน?

กว่าจะรู้ตัวก็สายเกินไปว่า เธอกำลังตกอยู่ในอันตรายลึกลับ และหลอนจิตที่ทำให้เธอแทบเป็นบ้า… แต่ทว่ามันจะเชื่อมต่อกับชื่อเรื่องว่า Mother ได้อย่างไร… ปริศนาลี้ลับทั้งหมดมันคืออะไรกันแน่ ติดตามได้ใน กันยา 2017 นี้

“เธอให้ ให้ แล้วก็ให้… แต่มันก็ไม่เคยพอ”


สปอยล์!!

หนังจะสื่อถึงเรื่องราวของพระเจ้า ธรรมชาติ และมนุษย์

(ยืนยันจากผู้กำกับมาแล้ว)


เรื่องราวเริ่มต้นจาก บ้านหลังหนึ่งที่อยู่ในสภาพถูกเผาไหม้เป็นสีดำ จนกระทั่งสามีนำ “คริสตัลเปล่งแสงสีแดง” ไปวางไว้บนแท่นบางอย่างจทำให้บ้านกลับกลายมาเป็นสภาพปกติ รวมทั้งหญิงสาวที่เกิดขึ้นขึ้นจากเถ้าถ่านบนเตียงซึ่งเธอไม่มีชื่อและถูกเรียกเพียงว่า “แม่” ส่วนสามีก็ถูกเรียกเพียงว่า “เขา”

“แม่” เธอรักเขาจนสุดหัวใจ และได้ใช้เวลาสร้างและตกแต่งบ้านอย่างทุ่มเท …ขณะที่สามีเอาแต่นั่งเขียนหนังสือเพื่อออกตีพิมพ์… จนกระทั่งวันหนึ่งมีคนแปลกหน้าเข้ามาในบ้านโดยที่เธอไม่รู้เรื่องอะไร… ซึ่งชายคนนี้ไม่มีชื่อและถูกเรียกเพียงว่า “Man” ในที่นี่แปลว่าคนหรือมนุษย์นั่นเอง… เขาเป็นแฟนคลับหนังสือที่สามีเขียน โดยบอกว่าเขากำลังจะตาย และก่อนตายเขาอยากจะพบผู้เขียนหนังสือเล่มนี้…

ต่อมาก็เริ่มมีแขกแปลกหน้ามาเรื่อยๆ ซึ่งพวกเขาทั้งหมดก็คือแฟนคลับที่ชื่นชอบหนังสือของสามีมาก โดยพากันแห่มาเรื่อยๆเพื่อมายินดี ชื่นชมสามี และยิ่งกว่านั้น ผู้คนเหล่านี้ก็มาสร้างความบ้าคลั่งในบ้าน ทั้งฆ่ากันเองและทำลายบ้าน… แม้ทั้งหมดนี้จะดูบ้าคลั่งแค่ไหน แต่สามีกลับดีใจที่ผู้คนมาสรรเสริญเขา โดยไม่สนว่าแม่หรือภรรยาจะรู้สึกยังไง… แต่ถึงแม้เธอจะไม่พอใจแค่ไหน เธอก็ไม่ได้ทำอะไร ได้เพียงแต่อดทนกับสิ่งบ้าบอที่เกิดขึ้นในบ้าน

จนในที่สุดความบ้าคลั่งทั้งหมดที่เกิดขึ้นทำให้เธออดทนไม่ไหว จนทำให้เธอโกรธและทำในสิ่งที่จบและเริ่มต้นเรื่องราวทั้งหมดนี้… 

เฉลย (ระวังสปอยล์เนื้อหาสำคัญ!!)


บ้านหลังนี้ก็เปรียบเสมือนโลกมนุษย์…. สามีเปรียบเสมือนพระเจ้าหรือผู้สร้าง…. แม่เปรียบเสมือนธรรมชาติ และผู้คนที่แห่กันมาก็เปรียบเสมือนมนุษย์…

พระเจ้าหรือนั้นเป็นเสมือนผู้สร้างโลก แต่เขาไม่มีอำนาจสร้างถ้าไม่มีหัวใจของแม่ (คริสตัลสีแดง) นั่นก็คือหัวใจของธรรมชาติ… เขาได้เขียนหนังสือ(เปรียบเสมือนไบเบิ้ล)และผู้คนก็ต่างคลั่งไคล้และสรรเสริญเขา…

เขาได้มอบลูกของเขาและแม่ให้ลงมาช่วยเหลือมนุษย์(เปรียบเสมือนพระเยซู) แต่มนุษย์กลับฆ่าลูกของเขา (ในหนังแม่ตั้งท้องจนคลอด… พอคลอดแล้วเขากลับเอาลูกไปยื่นให้คนแปลกหน้าที่บ้าคลั่ง จนคนพวกนั้นหักคอลูกและกินลูกเขา)…

เธอโกรธมากจึงได้พยายามฆ่าพวกคนที่กำลังกินลูกเธอ แต่เธอก็ถูกรุมซ้อม… เธอได้ลงไปชั้นใต้ดินที่มีถังเชื้อเพลิงเก็บไว้และจุดไฟเผาบ้านทั้งหมด… ผู้คนต่างหนีดิ้นรนเอาชีวิต… บ้านถูกไหม้จนเกรียม… เหลือแต่เขาที่ไฟไม่ไหม้ แต่เขาได้ช่วยเธอไว้ก่อนตาย และขอสิ่งสุดท้ายที่เธอเหลือ… แม้เธอจะตอบว่า”ไม่มีอะไรจะให้แล้ว และให้เขาไปทุกอย่างแล้ว” แต่เขาบอกว่าเธอมีอย่างหนึ่งที่เขาต้องการ… คือหัวใจของเธอนั่นเอง… ว่าแล้วแม่ไก็ด้ควักหัวใจออกมาให้เขา…

เมื่อเขาได้หัวใจของแม่แล้วก็ทำให้เขามีอำนาจในการสร้างอีกครั้ง… และนั่นก็กลับมาจุดเริ่มต้นของหนัง ในตอนที่เขาได้เอาหัวใจคริสตัลสีแดงวางไว้บนแท่น จนทำให้บ้านฟื้นฟูกลับมาเป็นปกติ รวมทั้งแม่ที่มาจุติใหม่บนเตียงด้วย…

“หัวใจเธออยู่ในบ้าน”

จะเห็นได้จากในฉากที่เธอยืนจับผนังบ้าน แล้วเห็นหัวใจในนั้น… ซึ่งนั่นก็คือหัวใจเธอที่ถูกแยกออกมา สีและลักษณะจะปรากฏตามอารมณ์ความรู้สึกของเธอด้วย (เธอคือธรรมชาติ)

แม่ ณ ที่นี้ก็เปรียบสเมือนธรรมชาติ ที่ให้และให้และให้แต่มันก็ยังไม่เคยพอ… เธอรักเขาสุดหัวใจ (เขาคือพระเจ้า) เธอให้หัวใจเขาซึ่งหัวใจก็เป็นสิ่งสำคัญในการสร้าง….


นอกจากหนังเรื่องนี้จะเล่นเรื่องธรรมชาติ มนุษย์ พระเจ้า และศาสนาแล้ว(มนุษย์ทำสงครามและฆ่าล้างกันเพราะศาสนา ฉากที่ตำรวจมาและโจมตีฆ่ากันในบ้าน) ยังมีอะไรที่ลึกซึ้งมากมาย อย่างเรื่องของ อดัมและ อีฟ… man ในเรื่องนี้ ชายคนแรกที่เข้ามาในบ้านก็คือ “อดัม” ที่มีซี่โครงหัก…


จากนั้น อีฟก็เกิดจากซี่โครงของเขา นั่นก็คือภรรยาเขาที่เข้ามาในบ้าน ซึ่งภรรยาคนนี้ก็มีนิสัยสอดรู้สอดเห็นในบ้าน (อีฟกินผลไม้ต้องห้าม ทำผิดกฏจนทำให้เกิดสิ่งเลวร้ายตามมา) นั่นก็คือลูกชายของเธอที่มาฆ่ากันในบ้าน… และก็มนุษย์ที่เหลือก็เริ่มเกิดมา และก็สร้างความปั่นป่วนบ้าคลั่งในโลกนี้ ทำลายธรรมชาติ จนแม่ของโลกโกรธและเผาผลาญบ้านจนทำให้ทุกคนหนีตายออกจากบ้านไป (เสมือนเรื่อง โนอาห์ ที่น้ำท่วมโลกจนมนุษย์ต้องหนีไป)


มันภาพยนตร์ของผู้กำกับ… คือสิ่งที่ผู้กำกับพยายามจะสื่อ (โปรดอย่าคิดมากนะครับ มันก็แค่หนัง)

Facebook Comments