รีวิว เรื่องย่อ สปอยล์พองาม Only the Brave (2017) สร้างจากเรื่องจริง  Only the Brave (2017) on IMDb

• ผู้กำกับ: Joseph Kosinski • ผู้เขียน: Ken NolanKen Nolan • นักแสดง: Josh BrolinMiles TellerTaylor Kitsch • เรื่องย่อ: สร้างจากเรื่องจริงของสุดยอดทีมนักดับเพลิงผู้กล้าหาญทั้ง 19 คน ที่ร่วมกันต่อสู้กับไฟป่าครั้งใหญ่ที่รุกรามเผาผลาญเมืองยาร์เนล ในรัฐอริโซน่า ซึ่งพวกเขาต้องเสียสละ ยอมจาก ลูก และภรรยา เพื่อเป็นฮีโร่ปกป้องเมือง แม้พวกเขาอาจเสี่ยงไม่มีชีวิตรอดกลับไปพบครอบครัวอีกครั้งก็ตาม

หลายคนคงจะเคยได้ยินข่าวไฟป่าครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของเมืองยาร์เนล รัฐอริโซน่า ประเทศสหรัฐอเมริกาที่เกิดขึ้นจากฟ้าผ่าจนทำให้ไฟลุกเกือบทั้งภูเขาและลามไปถึงเมือง ในปี 2013 เหตกุารณ์ไฟป่าครั้งนั้นได้เผาบ้านเรือนประชาชนไปมากกว่า 200 หลังคาเรือน และมีนักดับเพลิงเสียชีวิตจากการเสียสละกอบกู้เมืองถึง 19 คน ซึ่งนับเป็นหนึ่งในการสูญเสียนักดับเพลิงมากที่สุดในประวัติศาสตร์… พวกเขากลายเป็นฮีโร่ที่ประชาชนเคารพและจดจำไปตลอดกาล… บารัค โอบามา ได้ยกย่องให้พวกเขาเป็นฮีโร่เหล่านักดับเพลิงผู้ทรงเกียร์ติ

เหตุการไฟไหม้ครั้งนั้นถูกขนานนามว่า Yarnell Hill Fire ที่กลายเป็นประวัติศาสตร์ไฟไหม้ครั้งใหญ่ที่โด่งดัง จนในที่สุดได้มีการนำมาสร้างเป็นหนังสายดราม่า ทริลเลอร์ ในปี 2017 นี้… โดยได้ผู้กำกับ “โจเซ็ป คอซินสกิ” จากผลงานหนังดังอย่าง TRON: Legacy (2010) และ Oblivion (2013) ส่วนนักแสดงนำก็ได้แก่ Josh BrolinMiles TellerTaylor Kitsch

“ฉันเคยประจำการอยู่ที่มอนทาน่า… เพียงไม่กี่พริบตา ไฟก็ลุกลามไปทุกที่… แล้วจู่ๆก็มีบางอย่างพุ่งออกมาจากกองเพลิง… มันคือหมีที่ถูกไฟคลอกวิ่งตรงมา… มันเป็นสิ่งที่สวยงามและเลวร้ายที่สุดเท่าที่ฉันเคยเห็นมา”

จากประสบการณ์สุดระทึกขวัญของหัวหน้าทีมนักดับเพลิง (รับบทโดย จอช โบลิน) ที่ถูกเล่าขานสู่ทีมนักดับเพลิงผู้กล้าที่พากันมาร่วมฝึกฝนเตรียมตัวต่อสู้กับไฟป่าครั้งใหญ่ที่จะรุกรามเผาผลาญเมืองยาร์เนล ในรัฐอริโซน่า

พวกเขาบางคนต้องเสียสละ ยอมจาก ลูก และภรรยา เพื่อเป็นปกป้องเมืองเกิดและประชาชน แม้พวกเขาอาจเสี่ยงไม่มีชีวิตรอดกลับไปพบครอบครัวอีกครั้งก็ตาม…

และหนึ่งในนั้นก็คือ “เบรนดัน แมคโดนอ” (รับบทโดยไมส์ เทลเลอร์) หนุ่มวัย 21 ปี ที่สมัครเป็นหนึ่งในทีมนักดับเพลิง เขายอมเสียสละจากภรรยาและลูกที่เพิ่งเกิด หวังว่าจะช่วยปกป้องเมือจากไฟป่าครั้งใหญ่ให้แก่อนาคตลูกสาวเขา

หัวหน้าทีมเชื่อมั่นอย่างมากว่า ซักวันหนึ่งไฟป่าจะลุกลามมาเผาผลาญบ้านเกิดของเขา นักดับเพลิงทั้งหมดจึงได้ฝึกซ้อมอย่างหนักถึง 4 ปี เพื่อวันที่ไฟป่านั้นมาถึง… เรื่องราวจะระทึกขวัญแค่ไหน ติดตามได้ในเดือนตุลาคม 2017 นี้

“ฉันอยากให้พวกนายสูดอากาศบริสุทธิ์และจดจำความสวยงามของป่าเหล่านี้ไว้… เพราะวันหนึ่งพวกนายจะไม่มีโอกาสได้เห็นผืนป่าและสัตว์ป่าที่และสวยงามเหล่านี้อีกครั้ง”


เครดิต : wikipidia

Facebook Comments