กระทู้หนัง วิเคราะห์และบทสรุป Split (2016) เรื่องราวหลายบุคลิกของเควิน  Split (2016) on IMDb

• ผู้กำกับ: M. Night Shyamalan • นักแสดง: James McAvoy, Anya Taylor-Joy, Haley Lu Richardson • เรื่องย่อ: เรื่องราวของ เควิน (เจมส์ แม็คอะวอย) ชายโรคจิตที่มี 23 บุคลิกในตัวเอง หมอเฟลทเชอร์ จิตแพทย์ของเขา ลงความเห็นว่ามีบุคลิกหนึ่งที่ครอบงำบุกคลิกอื่น ๆ ไว้ เควินได้ลักพาตัวเด็กสาว 3 คน มาขังไว้ ชะตากรรมของพวกเธอจะเป็นอย่างไร เมื่อต้องอยู่กับหนึ่งหนุ่มผู้มี 23 บุคลิก เควินจะต้องต่อสู้เพื่อความอยู่รอดของตัวเอง ขณะที่ผู้คนรายล้อมรอบตัวเราจะต้องเอาตัวรอดในการเผชิญหน้ากับเขาเช่นเดียวกัน

เควิน ชาย 23 บุคลิก ที่ถูกสร้างขึ้นจากความเจ็บปวดและโดนทำร้าย เมื่อตอนเขาอายุ 3 ขวบ เขามักจะถูกแม่ล่วงละเมิด โดยการลงโทษอย่างโหดเหี้ยมเป็นประจำ.. เขาจึงสร้างบุคลิกแรกที่ เข้มงวด ระเบียบจัด และรักสะอาด อย่าง “เดนนิส” เพราะมันเป็นทางเดียว ที่จะไม่ทำให้แม่เขาโกรธและทำร้ายเขาอีก… ซึ่ง บุคลิก เดนนิสนี้ จะเป็นผู้ที่คอยปกป้องบุคลิกอื่นๆ นอกจากนั้นแล้วเขายังชอบดูสาวๆเต้นเปลือยอีกด้วย

“บุคลิกผู้นำ ผู้ตัดสินใจว่าจะให้ใครออกมาตอนไหน”
แบรี่… บุคลิกเกย์อ่อนไหวนิสัยดี ที่รักเสื้อผ้าและแฟชั่น เขาจึงมักจะออกแบบเสื้อผ้าต่างๆไว้มากมาย

แบรี่คือคนที่ควบคุมแสงสว่าง ว่าจะให้ใครออกมาตอนไหน… ซึ่งบุคลิกทั้ง 23 นี้ จะนั่งอยู่รวมกันในห้องๆหนึ่งและทุกคนจะมีเก้าอี้ของตัวเอง… แล้วแบรี่จะเป็นคนตัดสินใจว่าจะให้ใครได้ยืนในแสงสว่างตอนไหน (ผู้ที่ยืนในแสงสว่างจะได้ออกมา) แต่ทว่าวันหนึ่ง… แบรี่ก็ไม่มีอำนาจนี้อีกแล้ว หลังถูกทำร้ายจิตใจ…

จากเหตุการณ์เดียวที่ เป็นจุดเริ่มต้นการลักพาตัวนี่เอง เหมือนตอนที่ด็อคเตอร์ เฟลชเชอร์ อธิบายไว้ว่า
“บางครั้งการถูกทำร้ายอีกครั้ง ทำให้บุคลิกไม่สามารถเข้าหาแสงได้” ทำให้ทั้งเรื่องนี้เราได้เห็น แบรี่ตัวจริงแค่ฉากเดียว คือฉากในวิดิโอในคอมของเขา… เพราะฉากอื่นๆ เป็นเดนนิสที่ปลอมตัวเป็น แบรี่

“เหตุการณ์จุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด”

ด็อคเตอร์พูดย้อนอดีตให้เดนนิสฟังว่าแบรี่เคยเล่าให้เธอฟังถึงเห็นการณ์ ที่วันหนึ่งมีกลุ่มนักเรียนมาทัศนะศึกษาในสวนสัตว์ที่เขากำลังทำงานอยู่ ขณะนั้น จู่ๆก็มีสาว 2 คน มายกมือเขา ขึ้นมาจับหน้าอกใต้เสื้อของพวกเธอ… จากนั้น ทั้งสองก็หัวเราะเยาะวิ่งหนีไปกับกลุ่มเพื่อน.. สาว 2 คนนั้นก็คือ แคล และมาเซียร์ นั่นเอง… เหตุการณ์ครั้งนั้น ทำให้แบรี่โกรธไปหลายวันและมันทำให้เขานึกถึงปมการถูกล่วงละเมิดจากแม่ที่ชอบทำร้ายร่างกายเขาตอนเป็นเด็ก… ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา แบรี่ได้สูญเสียอำนาจในการควบคุมแสง

“แพทริเซีย บุคลิกที่จุดประกายการสร้างอสุรกาย”

แต่ปมการถูกทำร้ายนี้ก็ส่งผลกระทบต่อบุคลิกอื่นๆด้วย… แพทริเซียจึงได้เล่าให้ทุกคนฟังถึง “อสุรกาย” ที่อยู่สถานีรถไฟ ที่ๆพ่อเควินจากไป ซึ่งอสุรกายนี้ เกิดจากสัตว์หลายชนิดรวมกัน ทำให้เขามีร่างกายใหญ่กว่า สูงกว่า แข็งแรงกว่า เร็วกว่า และมีหนังหนากันกระสุนได้ และมันจะออกมาปกป้องทุกคนได้… โดยพวกเขาต้องจับเด็กสาวผู้ “ไม่บริสุทธิ์” มาให้อสุรกายกิน.. ซึ่ง “ไม่บริสุทธิ์” ที่ว่านี้ คือพวกที่ไม่เคยเจ็บปวดทุกข์ทรมาน ไม่เคยมีบาดแผลในใจมาก่อน…

เดนนิสและแพทริเซียเชื่อเรื่องอสุรกายและร่วมมือกันวางแผนจับเด็กสาวมา…ทำให้พวกเขาทั้งสองถูกบุคลิกอื่นๆที่เหลือแบนหรือระงับจากแสงสว่าง แต่นั่นก็ไม่ได้ผลเมื่อแพทริเซียพูดกล่อมให้เฮ็ดวิกร่วมมือช่วยเธอในการขโมยและยึดแสงมาให้… ขณะที่บุคลิกอื่นๆเยาะเย้ยทั้งสามและเรียกพวกเขาว่า เดอะ ฮอร์ด ซึ่งแปลว่าโขยง… ทำให้พวกเขาโกรธและยิ่งเชื่อในอสุรกาย… ซึ่งในกลุ่มทั้ง 3 นี้ แพทริเซียจะเป็นหัวหน้าที่เดนนิสและเฮ็ดวิกเชื่อฟังทุกอย่าง และเดนนิสจะเป็นคนลงมือทำตั้งแต่การแอบเฝ้ามองเด็กสาว 2 คนเป็นเวลา 4 วันแล้วลักพาตัวมา… ส่วนเฮ็ดวิก เด็กชาย 9 ขวบจะมีหน้าที่ขโมยแสงจากแบรี่และยึดแสงไว้จากคนอื่นๆ

“เด็กชาย 9 ขวบ เฮ็ดวิก บุคลิกผู้มีอำนาจวิเศษในขโมยแสง”

เฮ็ดวิก เด็กชาย 9 ขวบ ไร้เดียงสาที่มักถูกบุคลิกอื่นเยาะเย้ยบ่อยๆ… เขาจึงเชื่อแพทริเซียว่า หากอสุรกายมาถึง จะไม่มีใครกล้าเยอะเย้ยเขาอีกเลย… ซึ่งแพทริเซียใช้เฮ็ดวิกช่วยในการแย่งแสงจากแบรี่… ในฉากหนึ่งที่เฮ็ดวิกบอกเคซี่ว่า “แบรี่เป็นคนมีอำนาจตัดสินใจว่าจะให้ใครยืนในแสงสว่างตอนไหน แต่แบรี่สูญเสียอำนาจนั้นไปเพราะผมเอง… ผมสามารถอยู่ในแสงสว่างตอนไหนก็ได้ที่ผมต้องการ… ผมจะทำให้แบรี่นั่งอยู่ในเก้าอี้นานแค่ไหนก็ได้… คุณเดนนิสและแพทริเซียก็เลยให้ผมอยู่กับพวกเขา” นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมทั้งเรื่องจึงมีแค่ 3 บุคลิกที่ออกมา นั่นก็เพราะเฮ็ดวิกขโมยแสงให้แต่เดนนิสและแพทริเซีย

“เรียกเควินออกมาด้วยชื่อเต็ม และหยุดอำนาจการควบคุมแสง”

ด็อคเตอร์เฟลชเชอร์ได้พูดเรื่องนี้ไว้ว่า “สามารถเรียกเควินออกมาได้ โดยการเรียกชื่อเต็มเขา… แต่นั่นจะทำให้บุคลิกอื่นๆออกมาแย่งแสงกันจนวุ่นวาย และเธอก็ไม่อยากที่จะทำร้ายทุกคน” ตอนจบเราจะเห็นว่า เคซี่ เรียกชื่อเต็มของเควิน ทำให้เควินออกมา และหลังจากนั้น บุคลิกก็อื่นออกมาแย่งแสงกันจนวุ่นวาย และสุดท้ายอสุรกายก็กลับออกมาควบคุมเหมือนเดิม…

“เดนนิสปลอมตัวเป็นแบรี่ไปเจอด็อคเตอร์ทั้งเรื่อง”

ปกติแบรี่จะเป็นผู้นำที่ต้องพาทั้ง 23 บุคลิกไปพบด็อคเตอร์เฟลชเชอร์เป็นประจำ… แต่หลังจากเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้น… เดนนิสแกล้งเป็นแบรี่เพื่อพยายามปกปิดความลับจากด็อคเตอร์ แต่ด็อคเตอร์ก็รู้ทัน… เพราะมีหนึ่งบุคลิกแอบส่งอีเมลหาเธอและนัดเจอกระทันหัน และเธอก็คิดว่า นั่นคือ แบรี่ ที่พยายามจะบอกอะไรเธอ… ด็อคเตอร์พยายามเค้นภามเดนนิส แต่เดนิสก็ไม่บอกอะไรจนกระทั่งตอนจบ

“ด็อคเตอร์ เฟลชเชอร์”

ด็อคเตอร์ เฟลชเชอร์เป็นคนที่เชื่อในผู้ป่วยเธอมาก เธอพยายามพิสูจน์ให้โลกรู้ว่า โรคหลายบุคลิกมีจริง ไม่ใช่เพราะผู้ป่วยโกหกหรือแต่งเรื่องขึ้นมา…. โดยหลักฐานที่ว่า ไม่เพียงแต่บุคลิกพวกเขาเปลี่ยน แต่เคมีในร่างกายก็เปลี่ยนไปด้วย เช่น บุคลิกหนึ่งที่เป็นโรคเบาหวาน แต่บุคลิกอื่นไม่เป็น ทั้งๆที่มีร่างกายเดียวกัน… หรือผู้หญิงคนหนึ่งที่ตาบอดมานาน แต่เมื่อเธอมีบุคลิกใหม่ บุคลิกกใหม่นั้นกลับสามารถมองเห็นได้อีกครั้ง เธอจึงเชื่อว่า “ความเชื่อ สามารถเปลี่ยนแปลงสมองและร่างกายได้จริงๆ”

จนกระทั่งคืนสุดท้ายด็อคเตอร์ได้รับอีเมลจากแบรี่หลายฉบับว่า “เราต้องการคุณ!” ด็อคเตอร์จึงรีบไปหาเดนนิสที่สวนสัตว์ และเดนนิสก็เปิดใจบอกความลับเธอว่า อสุรกาย มีจริง… และเขากำลังจะมา แต่ทว่า เจ้าอสูรกายนี้ ยังไม่รวมอยู่ในตัวเควินเหมือน 23 บุคลิก… ด็อคเตอร์แกล้งทำเป็นยอมรับเขาและบอกจะคุยเรื่องนี้ใหม่พรุ่งนี้ เธอเอาผ้าเช็ดหน้ายัดรูกลอนประตูไว้ เผื่อเด็กสาวถูกขังในห้อง… เธอโกหกเดนนิสจะเข้าห้องน้ำก่อนกลับ แต่เปิดประตูอีกห้องหนึ่งก็พบ แคล โดนขังอยู่ในห้อง… เดนนิสมาเห็นเข้า ก็โปะยาสลบด็อคเตอร์ แล้วอุ้มไปไว้โซฟา จากนั้นก็รีบไปที่สถานีรถไฟเพื่อไปรับอสุรกาย

เขาไปวางช่อดอกไม้ที่นั้นเพื่อเป็นการอำลาพ่อเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนจะกลายเป็นอสุรกายบนรถไฟ แล้วกลับมาฆ่าด็อคเตอร์ด้วยการกอดจนกระดูหัก… และกินไส้พุงเด็กสาว 2 คนตาย… และสุดท้ายอสุกรกายเห็นแผลเป็นเต็มตัวเคซี่ก็รู้ว่า เธอถูกทำร้ายมาก่อน นั่นก็แปลว่าเธอ “บริสุทธิ์” เขาจึงยินดีด้วยกับเธอและปล่อยเธอไปในหนังจะฉายฉากอดีตตอนเป็นเด็กของเคซี่เป็นระยะ และทำให้เรารู้ว่า เคซี่ถูกลุงล่วงละเมิดทางเพศและทำร้ายร่างกายจากลุงมาตลอด โดยเฉพาะหลังจากที่พ่อเธอตาย และเธอต้องอาศัยอยู่กับลุง… นั่นทำให้เคซี่ไม่อยากเข้าสังคม เก็บตัวอยู่คนเดียว… เธอบอกว่า เธอจงใจทำตัวเกเรใส่คุณครูให้โดนกักบริเวณเพื่อจะได้อยู่คนเดียว จะเห็นในฉากตอนจบที่ตำรวจมาบอกเธอว่า ลุงเธอมารับกลับบ้าน แต่เคซี่กลับแค่มองและไม่ลุกออกจากรถ….

อสุรกายหนีไปหลบในตึกร้างแห่งหนึ่ง และ 3 บุคลิกสลับออกมาคือ แพทริเซีย, เดนนิส, เฮ็ดริก… พวกเขาคุยกัน ว่ากระสุนไม่สามารถยิงเข้าเขาได้ ตั้งแต่นี้ไปโลกจะได้รู้ว่าพวกเขามีอยู่จริง และจะไม่มีใครทำร้ายพวกเขาได้อีกต่อไป… อสุรกายคือบุคลิกคนที่ 24 ที่ถูกสร้างมาปกป้องพวกเขานั่นเอง…

ท้ายที่สุดข่าวการลักพาตัวและฆาตรกรรมของ เควิน ชาย 24 บุคลิก ได้ออกโทรทัศย์และโด่งดังไปทั่วเมือง และช็อคคนดูด้วยการเชื่อมโยงเข้ากับจักรวาลของ Unbreakable (2002) โดยมี เดวิด โผล่มาด้วย

คุณเคยไหม เวลาที่เจ็บปวดทุกข์ทรมานมากๆ… จนมันทำให้ไม่อยากจะมีตัวตนอยู่บนโลกนี้อีกต่อไป
เหมือนเควิน… ชาย 23 บุคลิกที่ถูกสร้างขึ้นจากความเจ็บปวดเพื่อปกป้องตัวเอง และเพื่อมารับมือกับความเป็นจริง “เขาจึงกลายเป็น สิ่งที่เขาเชื่อ” บางคนคิดว่านี่เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้

แต่รู้หรือไม่ว่าหนังเรื่องนี้ก็ได้แรงบรรดาลใจจากเรื่องจริง!

ในช่วงปี 1970 รัฐโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา Billy Milligan ถูกจับในข้อหาปล้นและข่มขืนผู้หญิง 3 คนในรัฐโอไฮโอ ระหว่างการเตรียมคดีก่อนเข้าสู่ชั้นศาลนั้น เขาได้บอกกับจูดี้ ทนายของเขาว่า ตัวเขาไม่ใช่ บิลลี่ และบิลลี่กำลังหลับอยู่ จูดี้ซึ่งจึงได้เรียกจิตแพทย์มาเพื่อทำการทดสอบสภาพทางจิตใจของเขา การตรวจพบว่าเขาป่วยเป็น โรคหลายบุคลิก และ มีบุคลิกที่แตกต่างกันถึง 23 คน! อยู่ในตัวเขาเอง

Facebook Comments