รีวิว เรื่องย่อ สปอยล์พองาม ซีรี่ The Good Doctor (2017) ชายผู้เห็นในสิ่งที่คนปกติมองไม่เห็น  The Good Doctor (2017) on IMDb

• ผู้กำกับ: David Shore, Daniel Dae Kim • นักแสดง: Freddie Highmore, Richard Schiff, Hill Harper • เรื่องย่อ: เรื่องราวของ ดร. ฌอน เมอร์ฟี่ ศัลยแพทย์หนุ่มออทิสติกบวกอัจฉริยะที่สามารถมองเห็นภาพต่างๆในสมองอย่างแม่นยำ ทำให้เขาเป็นสุดยอดแห่งศัลยแพทย์… เขาได้ย้ายจากเมืองเล็ก ๆ ไปร่วมงานในโรงพยาบาล San Jose St. Bonaventure ที่ๆเขาได้ใช้พรสวรรค์อันอัจฉริยะเพื่อช่วยชีวิตและท้าทายการสบประมาทของเพื่อนร่วมงานและเหล่าแพทย์อาวุโสที่มักดูถูกเขาว่าเป็นเพียงออทิสติกไม่สมประกอบและไม่สามารถเป็นแพทย์จริงๆได้ จนกระทั่งพวกเขาได้รู้ถึงความสามารถสุดทึ่งของฌอนที่ไม่มีใครเคยเจอมาก่อน…

ซีรี่ย์แนวเมดิคอลดราม่าที่รีเมคมาจากซีรี่ย์เกาหลีชื่อดังว่า good doctor 2013 ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับหมอที่เป็นออทิสติคบวกอัจฉริยะ แต่ก็ยังถูกตั้งคำถามจากคนอื่นๆว่า เขาสามารถเป็นหมอได้จริงๆหรือไม่… เป็นซีรี่ที่เริ่มฉายในปี 2017 นี้ ผลิตโดย โซนี่ พิคเจอร์ และ เอบีซี สตูดิโอ.. นอกจากนั้นยังได้นักแสดงนำสุดยอดฝีมืออย่าง Freddie Highmore จากซีรี่ดังเรื่อง Bates Motel มารับบทเป็น ฌอน เมอฟี่ อีกด้วย

“บางทีสิ่งที่แตกต่างสามารถเปลี่ยนแปลงให้ทุกอย่างแตกต่างจากเดิมได้”

ดร. ฌอน เมอฟี่ ศัลยแพทย์หนุ่มผู้ป่วยเป็นออทิสติก และซาวองค์ ซินโดรม… เขาเป็นออทิสติคที่มีสภาพอารมณ์และจิตผิดปกติ และในเวลาเดียวกันเขาก็มีความสามารถอัจฉริยะที่หายากอย่าง “Savant syndrome” คือความสามารถในการจดจำและสร้างภาพในสมองอย่างแม่นยำ… สามารถมองเห็นพื้นที่ รูปทรง ระยะทาง และตำแหน่ง อย่างสัมพันธ์เชื่อมโยงกัน แล้วถ่ายทอดแสดงออกอย่างกลมกลืน

ยกตัวอย่างเช่น Kim Peek อัจฉริยะด้านความจำ ที่สามารถอ่านหนังสือสองหน้าภายในเวลาสิบวิ และสามารถจดจำทุกรายละเอียดได้อย่างน่าอัศจจรย์และยังแม่นยำเรื่องการคำนวนมือเปล่า… เขากลายเป็นบุคคลอัจริยะที่มีชื่อเสียงโด่งดังจนถูกนำไปสร้างเป็นหนังอัจฉริยะสุดฮาอย่าง Rain Man (1988) โดยนักแสดงทอม ครุส และ ดัสติน ฮอฟแมน

ซึ่ง “ฌอน เมอฟี่” ในซีรี่เรื่องนี้ก็มีอาการเดียวกันคือ ปัญหาในการสื่อสาร, การเข้าสังคม, การใช้อักษรภาษาและการคิดในแบบนามธรรม แต่เขากลับมีความอัจฉริยะในการสร้างภาพมิติในสมองได้โดยที่คนปกติทำไม่ได้ โดยเฉพาะการมองเห็นและจดจำภาพอวัยวะทุกส่วนของร่างกายอย่างแม่นยำ และนั่นก็ทำให้เขาเป็นศัลยแพทย์ที่ไม่มีใครเทียบได้

แต่นั่นก็ยังเป็นปัญหาเมื่อบอร์ดกรรมการโรงพยาบาลยังมีข้อต้อแย้งเกี่ยวกับตัว ดร. ฌอน เมอฟี่ เพราะถึงเขาจะเป็นสุดยอดแห่งฝีมือศัลแพทย์ที่ช่วยชีวิตคนมามากแค่ไหน แต่เขาก็ยังเป็นผู้ป่วยออทิสติคที่ไม่สมประกอบออยู่ดี ซึ่งนั่นทำให้เป็นอุปสรรคเรื่องการสื่อสารกับผู้ป่วยและเพื่อนร่วมงาน… ฌอน จึงต้องใช้เวลาพิสูจย์ตัวเองว่าเขานั้นเป็นหมอที่ดีได้

นอกจากนั้นแล้วยังมีเรื่องราวความรักและมิตรภาพเข้ามาเกี่ยวข้อง ที่จะมาเปลี่ยนแปลงฌอนให้พัฒนาด้านการแสดงอารมณ์ได้เหมือนคนปกติทั่วไปได้ด้วย เรื่องราวจะสนุกแค่ไหน ติดตามได้ในปี 2017 นี้

เครดิต : wikipidia, IMDB

Facebook Comments