รีวิว เรื่องย่อ สปอยล์พองาม ซีรี่ The Handmaid’s Tale เรื่องราวโหดร้ายของเหล่าสาวอุ้มบุญ  The Handmaid's Tale (2017) on IMDb

• ผู้กำกับ: Bruce Miller • ผู้เขียน: Margaret Atwood • นักแสดง: Elisabeth Moss, O-T Fagbenle, Yvonne Strahovski • เรื่องย่อ: เรื่องราวของโลกอนาคตที่ผู้หญิงส่วนมากเป็นหมันหรือมีลูกยาก ทำให้กลุ่มเผด็จการเคร่งศาสนายึดอำนาจรัฐบาลและจัดระเบียบชนชั้นสังคมใหม่ โดยที่ผู้หญิงทุกคนจะถูกบังคับให้ทำหน้าที่ต่างกัน และนี่ก็คือเรื่องราวของหญิงกลุ่ม handmade กลุ่มหญิงสาวอุ้มบุญให้คู่สามีภรรยาที่ไม่สามารถมีลูกได้ ซึ่งนอกจากจะถูกบังคับให้มีเซ็กส์กับเจ้านายแล้ว พวกเธอยังถูกบังคับให้ทำทุกอย่างที่พวกเขาสั่งเยี่ยงทาสอีกด้วย “อ็อฟฟร็อด” สาวอุ้มบุญที่ต้องอดทนโดยมีความหวังเดียวว่า จะได้เห็นหน้าลูกสาวอีกครั้ง

เป็นซีรี่แนวระทึกขวัญดราม่าของ hulu ที่สร้างจากนวนิยายแนวดิสโทเปียชื่อดังจากปี 1985 ชื่อ The Handmaid’s Tale จากผู้เขียนชาวแคนาดาอย่าง Margaret Atwood ซึ่งเป็นนิยายดังพอสมควรและได้รับรางวัลมาแล้วมากมาย จนถูกนำมาทำเป็นหนังในปี 1990 และซีรี่ในปีนี้ ซึ่งปัจจุบันเพิ่งออกมาได้เพียงซีซั่นแรกก็กลายเป็นหนึ่งในซีรี่ฮิตติดท็อปไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งซีซั่นที่สองจะออกมาในปี 2018 นั่นเอง

เรื่องราวเกิดขึ้นในยุคที่ผู้หญิงเป็นหมันหรือมีลูกยากจากเหตุผลต่างๆนาๆหลายประการที่ผู้คนกล่าวอ้าง เช่นมลพิษทางอากาศ การลงโทษของพระเจ้า การกินยาคุมจนเป็นหมันกันไปหมด เหล่าคู่สามีภรรยาส่วนมากจึงแทบไม่มีลูก และเมื่อแทบไม่มีเด็กเกิดใหม่ จึงทำให้ประชากรลดลดอย่างรวดเร็ว จนทำให้มีกลุ่มผเด็จการออกมายึดอำนาจรัฐบาลเพื่อจัดระเบียบสังคมใหม่

เหตุการณ์เกิดขึ้นใน “นิวอิงแลนด์” ที่กลุ่มเผด็จที่ครั่งศาสนาคริสต์ได้ยึดอำนาจทั้งหมด ซึ่งพวกเขาอ้างว่าที่ต้องยึดอำนาจนี้ก็เพราะกลุ่มก่อการร้ายอิสลามกำลังจะคุกคามประเทศ แต่จริงๆแล้วพวกเขานั้นต้องการจัดระเบียบโลกใหม่เพื่อเอื้อกลุ่มคนของตัวเอง นั่นก็คือพวกคนรวยที่มียศฐาบรรณาศักดิ์ใหญ่ๆ อย่างพวกนายพลต่างๆ… หลังจากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นก็ทำให้เหล่าประชาชนก็พยายามหนีออกนอกประเทศ และใครที่หนีทันก็แล้วไป แต่หากใครที่ถูกจับก็จะถูกนำตัวไปแยกชนชั้นและบังคับให้ทำตามกฏใหม่ของแต่ละชนชั้น ยิ่งกว่าหนัง the hunger game ซะอีก

โดยผู้หญิงจะถูกแบ่งเป็นหลายกลุ่มตามสถานะและความสามารถของตน และจะสวมชุดสีต่างกันเพื่อบอกสถานะทางสังคม ตั้งแต่กลุ่มสูงสุดอย่างพวก “Wife” หรือภรรยา ที่มีศักดิ์เป็นภรรยาของนายพันนายพลต่างๆซึ่งต้องสวมชุดสีเขียว… ชุดสีเทาคือกลุ่ม “Martha” เป็นกลุ่มหญิงใช้หรือทำงานบ้าน … และชุดสีน้ำตาลคือกลุ่ม “Aunt” เป็นกลุ่มที่ทำหน้าที่ควบคุมและสั่งสอนสังคม ซึ่งกลุ่มทั้งหมดที่ว่านี้ล้วนเป็นผู้หญิงที่มีลูกไม่ได้หรือเป็นหมันนั่นเอง

และสุดท้ายกลุ่มผู้หญิงสำคัญที่เป็นที่มาของเรื่องราวคือกลุ่ม “Handmade” ที่มีชุดสีแดงและมีหมวกสีขาว… พวกเธอจะเป็นกลุ่มผู้หญิงที่สามารถมีลูกได้เพียงกลุ่มเดียว โดยแต่ละคนจะถูกส่งไปอยู่บ้านกับคู่สามีภรรยาบรรดาศักดิ์ใหญ่ เพื่อทำหน้าที่อุ้มบุญให้พวกเขา… แม้พวกเธอจะมีความสำคัญมากเพียงใด แต่ก็ยังถูกปฏิบัติไม่ต่างจากทาสที่ต้องเชื่อฟังเจ้านายเสมอ เพราะหากไม่ปฏิบัติตามแล้ว ก็จะถูกลงโทษขั้นรุนแรง หรือถูกประหารหากพยายามหนีอีกด้วย

เนื้อเรื่องนี้จะดำเนินไปในมุมมองของนางเอกที่ชื่อ “ออฟเฟร็ด” (เป็นชื่อของนามสกุลคู่สามีภรรยาที่ถูกส่งไปอยู่ด้วย เพราะไม่อนุญาติให้ใช้ชื่อเดิม) ซึ่งเธอก็เป็นหนึ่งในกลุ่มหญิง handmade ที่สามารถมีลูกได้นั่นเอง… อ็อฟเฟร็ดมีชื่อเดิมว่า “จูน” ก่อนที่เธอจะถูกจับมาเป็น handmade นั้น เธอกับสามีและลูกสาวได้พยายามหนีข้ามแดนออกนอกประเทศ แต่หนีไม่ทันจนสามีถูกยิงตาย และลูกสาว 9 ขวบก็ถูกจับแยกไปจากเธอ

ตั้งแต่นั้นมา ชีวิตเธอก็เหมือนกับตกนรกทั้งเป็นเพราะนอกจากจะไม่มีอิสระในการทำอะไรเพียงน้อยนิดอย่าง การกินอาหาร การอาบน้ำ การออกไปข้างนอกแล้ว ร่างกายก็ไม่ใช่ของพวกเธออีกต่อไปเมื่อต้องเข้าพิธีกรรมทำลูก นั่นคือการมีเซ็กส์กับผู้บัญชาการโดยที่มีภรรยาจับไว้นั่นเอง… ซึ่งแน่นอนว่าเธอไม่สามารถที่จะทำกริยาขัดขืนหรืออะไรได้ เพราะนั่นหมายถึงการถูกลงโทษ… แต่สิ่งเดียวที่ทำให้เธออดทนได้ก็คือความหวังว่า ซักวันเธอจะได้เจอหน้าลูกสาวอีกครั้ง

ในซีรี่เรื่องนี้จะเต็มไปด้วยแรงกดดันที่เหล่าสาว handmade ต้องเผชิญเพราะพวกเธอนั้นต้องกดดันเอามากๆในแต่ละฉากที่ต้องทำอะไร เมื่อพวกเธอต้องอยู่กับคนแปลกหน้า และถูกกลุ่มเผด็จการเฝ้ามองอยู่ตลอดเวลา… พวกเธอไม่สามารถคิดกบฏหรือคุยกับคนอื่นเรื่องส่วนตัวได้ และไม่สามารถไว้ใจใครได้อีกด้วย ซึ่งมันก็เหมือนกับการเอาตัวรอดในโลกของศัตรูและรอวันที่จะเป็นอิสระนั่นเอง

นอกจากเนื้อเรื่องจะเสนอด้านความโหดและกดดันของสาวๆแล้ว ยังมีด้านอื่นๆอย่าง การแอบหลงรักเป็นชู้กับเจ้านาย(ห้ามอยู่กับเจ้านายสองต่อสองเพราะนั่นถือว่าเป็นชู้และผิดกฏ), ความอิจฉาริษยาของเหล่าภรรยาที่ต้องคอยมองสามีมีเซ็กส์กับผู้หญิงอื่นต่อหน้าต่อตา หรือความโหดของกลุ่มเผด็จการในเรื่องที่ทำต่อประชาชนเหมือนตัวเองเป็นพระเจ้า พวกเธอจะสามารถเป็นอิสระได้หรือไม่ ต้องทำอย่างไร.. คงต้องติดตามกันต่อไป

เครดิต : thematter.co

Facebook Comments